Máy tính

4 tiêu chuẩn cơ bản của các màn hình dành cho thiết kế đồ họa

single image

Bạn đang loay hoay không biết chọn lựa máy tính có màn hình dành cho thiết kế đồ họa như thế nào, hay bạn vẫn đang rối lên vì có quá nhiều sự lựa chọn, ý kiến về các tiêu chuẩn của màn hình cho công việc thiết kế đồ họa. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn làm sáng tỏ đâu là các tiêu chuẩn cơ bản nhất của một màn hình đồ họa.

Các tiêu chuẩn màn hình của laptop thiết kế đồ họa

Kích thước

Kích thước là yếu tố đầu tiên nhất định phải kể đến khi xem xét màn hình cho máy tính đồ họa. Một không gian rộng rãi để bạn tha hồ sáng tạo với các dự án thiết kế của mình là điều cần thiết. Ngoài ra, kích thước màn hình lớn hay nhỏ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, nếu bạn có thói quen sử dụng bút wacom haykê màn hình lên cao vừa tầm mắt thì một màn hình to sẽ giúp cân bằng khoảng cách giữa mắt và màn hình.

Độ phân giải

Tiêu chí quan trọng thứ hai chính là độ phân giải. Các lớp layer chồng chéo, các tone màu đa sắc luôn đòi hỏi một công cụ hỗ trợ hiển thị chân thực, sắc nét nhất đến người xem. Một máy tính có độ phân giải thấp sẽ không thể mang lại trải nghiệm tối ưu khi làm việc trong ngành thiết kế đồ họa.

Độ phân giải ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi thiết kế

Độ phân giải ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi thiết kế

Các hiệu ứng phức tạp đòi hỏi công năng hiển thị rõ nét, điều này vốn chỉ được đáp ứng tốt với những chiếc màn hình có độ phân giải HD trở lên. Hiểu được điều đó, các màn hình dành cho thiết kế đồ họa luôn có những trang bị HD ở nhiều cấp độ như Full HD 1920×1080, 2K, 4K…

Tuy nhiên, ở các cấp độ thiết kế khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn độ phân giải riêng. Thiết kế 2D sẽ hoạt động tốt với các màn hình có độ phân giải Full HD 1920×1080, dựng 3D sẽ đòi hỏi công năng hiển thị cao hơn và “đua đòi” nhất chính là các công việc chỉnh sửa, cắt ghép video đến dựng phim chuyên nghiệp.

Tần số quét

Những thay đổi liên tục, các tác vụ, câu lệnh được áp lên chiếc laptop liên tục khi một designer làm việc. Rõ ràng, nếu nói một màn hình chuyên dành cho thiết kế đồ họa thì không thể lưu ý đến tần số quét. Hiểu đơn giản là số lần tải ảnh trên 1 giây của laptop. Nếu laptop có tần số quét là 120hz, tức sẽ có 120 ảnh được tải trên màn hình mỗi giây. 

Dựa vào nguyên lý đó, người ta xác định tiêu chuẩn tối thiểu dành cho một chiếc máy tính xách tay có tần số quét 144hz trở lên là đạt chuẩn khi thiết kế đồ họa.

Công nghệ màn hình

Hiện nay, công nghệ màn hình phát triển mạnh mẽ nhằm giải quyết tối đa các nhu cầu của người sử dụng máy tính. Đối với công nghệ màn hình cho thiết kế đồ họa, các designer ưu tiên các tính năng về màu sắc, tương phản, độ sắc nét và chân thực hơn các công nghệ khác như bảo vệ mắt, tiết kiệm điện năng…

Nổi bật trong số đó, tấm nền IPS thường được ưu ái trang bị cho các dòng laptop đồ họa, ngoài ra, công nghệ chống chói cũng được thiết kế đi kèm giúp bạn thoải mái làm việc ở mọi không gian mà không sợ chói mắt.

Card màn hình

Card màn hình là tiêu chuẩn cuối cùng khi chọn lựa máy tính cho thiết kế đồ họa. Card màn hình hay còn gọi là card đồ họa, bộ phận này chuyên xử lý các tác vụ về hình ảnh của máy như: Màu sắc, tương phản, độ sáng, độ nét của hình ảnh.

Màn hình dành cho thiết kế đồ họa không thể thiếu một card màn hình chất lượng

Màn hình dành cho thiết kế đồ họa không thể thiếu một card màn hình chất lượng

Card đồ họa có 2 loại đó là card onboard và card rời, hiện nay các máy tính đồ họa ưu tiên sử dụng các card rời của các thương hiệu nổi tiếng như NVIDIA Geforce, AMD, VGA… Dù nằm ở mức giá nào, nếu chọn mua máy tính thiết kế đồ họa, hãy cân nhắc chọn các loại có hỗ trợ card đồ họa rời nhé.

Acer Aspire 7 Gaming AMD Ryzen 5 – Thăng hoa với màn hình chuyên biệt cho đồ họa

Với những tiêu chuẩn trong phần trên của bài viết, Acer Aspire 7 Gaming AMD Ryzen 5 xứng đáng là lựa chọn hoàn hảo cho các designer. 

Xứng tầm

Xứng tầm “cân” mọi dự án với Acer Aspire 7

Trải nghiệm đầu tiên làm ưng lòng các nhà sáng tạo sẽ là màn hình rộng rãi 15”6 inch, mang đến không gian làm việc thoải mái, tự do đặt máy tính xa gần không lo hại mắt.

Khách gửi feedback phàn nàn về phối màu chưa đẹp mắt, đồng nghiệp “bóp” deadline vì laptop giật lag liên tục. Những vấn đề trên sẽ không bao giờ xuất hiện với Acer Aspire 7 Gaming AMD Ryzen 5 với card đồ họa NVIDIA GeForce GTX 1650 và dung lượng RAM 8GB, giúp bạn làm chủ bảng màu hiệu quả nhất và mang lại tốc độ “sấm chớp” khi xử lý nhiều tác vụ hình ảnh.

Mê tít mắt với những khung hình sắc nét được tải từ Acer Aspire 7 Gaming AMD Ryzen 5

Mê tít mắt với những khung hình sắc nét được tải từ Acer Aspire 7 

Với mức giá không thể tối ưu hơn 19,990,000đ, Acer Aspire 7 Gaming AMD Ryzen 5 hãnh diện là dòng laptop tiêu chuẩn nhất cho dân thiết kế trong tầm giá.

Xem thêm: 3 ưu điểm nổi bật của màn hình thiết kế đồ họa Acer ConceptD

Tổng kết

Trong ngành đồ họa có nhiều công việc khác nhau và tùy vào từng vị trí công việc sẽ có những tiêu chuẩn về laptop khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần tham khảo và tìm hiểu nhiều hơn về công việc mình sẽ làm trong ngành thiết kế đồ họa để tự lập ra các tiêu chuẩn cho chiếc laptop của mình.

Bài viết trên đề cập đến các tiêu chuẩn cơ bản nhất cần có khi chọn máy tính có màn hình dành cho thiết kế đồ họa, bạn có thể tham khảo thêm những yếu tố không thể thiếu cho một màn hình đồ họa chuyên nghiệp để có những lựa chọn phù nhất nhé.

 

You may like