Gaming

6 kẻ thù đang ngầm phá hủy chiếc laptop của bạn

single image

Đa số chúng ta hiện nay đều sử dụng laptop, từ dòng laptop sinh viên giá rẻ cho đến dòng cao cấp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản laptop đúng cách. Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để kéo dài tuổi thọ cho chiếc laptop của bạn.

Nếu không sử dụng đúng cách thì chiếc laptop hạng sang cũng chỉ bằng laptop sinh viên giá rẻ

Điều này nghe có vẻ hơi sốc nhưng hoàn toàn có thể xảy ra, nên chúng ta cần lưu ý. Sau đây sẽ là 6 kẻ thù lớn của một chiếc máy tính mà bạn cần biết.

1. Bụi bẩn

Laptop trong quá trình hoạt động sẽ tích tụ nhiều bụi bẩn, dẫn đến máy nong, chạy chậm, quạt kêu to. Bụi bẩn hoặc các mẫu giấy vụn có thể làm kẹt bàn phím. Ảnh hưởng đến hiệu năng và tuổi thọ của máy.

Để giải quyết tình trạng này chúng ta nên vệ sinh máy thường xuyên và đúng cách thông qua công cụ vệ sinh chuyên biệt của các dòng laptop.

 laptop giá rẻ

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều bộ sản phẩm vệ sinh máy tính bao gồm 1 lọ dung dịch vệ sinh laptop, thiết bị xịt bụi bẩn, cọ và một mảnh vải dùng để lau chùi.

Cách sử dụng vô cùng đơn giản: đầu tiên các bạn dùng thiết bị xịt bụi và cọ để làm sạch các bụi bẩn bám tại các khe cạnh trên máy tính sau thấm dụng dịch vào miếng vải và lau cho thật sạch. Có thể lau chùi mọi nơi trên laptop kể cả màn hình, rất an toàn.

2. Lượng nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động

Laptop hoạt động với tần suất cao thường sẽ bị nóng, điều này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong máy từ đó làm giảm tuổi thọ của máy. Để hạn chế tình trang này chúng ta nên đầu tư một hệ thống tản nhiệt chuyên dụng cho laptop, giúp làm mát máy trong suốt quá trình sử dụng.

3. Sử dụng pin không đúng cách

laptop giá rẻ

Đây là lỗi thường thấy nhất của chúng ta khi sử dụng laptop. Việc cắm sạc liên tục hoặc để máy hết pin tự tắt nguồn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của pin. Các chuyên gia máy tính khuyến cáo rằng, chúng ta nên sử dụng pin laptop giống như pin của điện thoại. Tức là sau khi sạc đầy thì ngắt và khi gần hết pin thì tiếp tục cắm sạc. Điều này tuy có phiền nhưng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của pin một cách đáng kể.

Hiện nay trên thị trường có những sản phẩm laptop sinh viên giá rẻ pin trâu của Acer có khả năng hoạt động liên tục từ 10 đến 12 tiếng. Các bạn có thể chọn mua dòng sản phẩm này để hạn chế tối đa những vấn đề về pin laptop.

4. Tập tin rác

laptop giá rẻ

Đây là lỗi mà đa số các bạn nữ đều mắc phải. Việc lưu nhiều tập tin ở nhiều nơi khác nhau không hệ thống sẽ dẫn đến có nhiều tệp tin “mồ côi” (tập tin rác) làm cho quá trình xử lý các lệnh đến các tệp của bạn sẽ lâu hơn.

Để khắc phục vấn đề này, chúng ta nên sắp xếp và lưu các dữ liệu một cách ngăn nắp. Cách đơn giản là nên tạo một FOLDER theo từng chủ đề riêng và lưu những FILE có cùng chủ đề vào một FOLDER như vậy việc tìm kiếm sẽ nhanh hơn và giúp máy hoặt động tốt hơn.

5. Virus

laptop giá rẻ

Virus là kẻ thù lớn nhất của hầu hết laptop và là nỗi ám ảnh chung của những người sử dụng. Virus có thể tấn công thông qua liên kết mạng, các mã đọc, đường link không chính chủ và lây lan từ máy tính này sang máy tính khác thông qua việc chia sẻ dữ liệu trên USB.

Virus sau khi xâm nhập vào hệ thống của máy sẽ làm thay đổi hoặc mất một số chức năng của máy. Ngoài ra chúng còn có khả năng lây nhiễm và phá hoại các tập tin, chiếm quyền sở hữu tìa nguyên trên laptop của bạn. Tùy vào loại virus mà sẽ có những lỗi khác nhau như chậm, hoạt động bất thường, không ổn định.

Thông thường sau khi phát hiện máy nhiễm virus chúng ta mới tiến hành diệt virus và cài đặt phần mềm bảo vệ. Nhưng lúc này máy sẽ bị chậm. Cách tốt nhất là chúng ta nên cài đặt phần mềm diệt virus khi vừa mới sử dụng và thưởng xuyên kiểm tra, scan tất cả các kết nối từ thiết bị lạ vào máy tính.

6. “Tổn thương” ổ cứng

Đây là bộ phận dễ tổng thương nhất của một chiếc máy tính. Nguyên nhân dẫn đến lỗi này là do chúng ta bảo quản không cẩn thận, để va đập nhiều và tắt máy không đúng cách.

Tốt nhất các bạn nên trang bị một chiếc túi chống sốc để giữ laptop luôn trong tình trạng ổn định, bên cạnh đó cũng cần lưu ý đến thói quen sử dụng laptop. Nếu bạn hay tắt máy bằng nút nguồn thì hãy bỏ ngay đi nhé, tập thói quen tắt máy bằng các bước như:

WINDOWS -> SHUTDOWN

Hãy luôn là người dùng có trách nhiệm

Trong 6 kẻ thù trên bạn có thể chống lại kẻ thù nào? Hãy có trách nhiệm hơn với tài sản của mình nhé. Và đừng tham vọng sở hữu một sản phẩm cao cấp nếu bạn không biết cách bảo quản tốt. Nếu bạn biết cách sử dụng và bảo quản tốt, thì một chiếc laptop sinh viên giá rẻ có cấu hình trung bình vẫn là một chiếc laptop tốt.

You may like