Màn Hình

Các tiêu chí để lựa chọn màn hình chơi game của game thủ

single image

Để có thể trang bị cho mình một không gian game thoải mái thì không thể bỏ qua bước chọn màn hình chơi game. Đây là một trong những yếu tố quyết định cho trải nghiệm của mọi game thủ. 

Vì thế, “làm thế nào để chọn được một màn hình chơi game tốt?” là thắc mắc của không ít game thủ. Sau đây là một số tiêu chí nhằm giúp game thủ cân nhắc xem màn hình nào phù hợp nhất.

Tiêu chí lựa chọn màn hình chơi game của game thủ

Giá cả phải chăng

Giá màn hình phụ thuộc vào loại, kích thước, và các tính năng của màn hình. Thêm vào đó, các màn hình có giá phải chăng thường thiếu đi các cổng kết nối, chẳng hạn như các cổng USB và khả năng điều chỉnh độ cao màn hình nhưng chúng lại được trang bị các đèn nền LED, sử dụng rất ít năng lượng cũng như cho màu sắc tươi sáng. Hiệu suất của các màn hình giá rẻ này là đủ cho hầu hết các mục đích giải trí hoặc xem các ứng dụng liên quan đến công việc, tuy nhiên, chúng lại không phù hợp với các tác vụ đòi hỏi độ chính xác màu sắc cao. Mặt khác, để phục vụ các công việc loại này, các nhà thiết kế chuyên nghiệp hoặc nhiếp ảnh gia sẽ sử dụng màn hình cao cấp với mức giá đắt hơn. Hơn nữa, các màn hình này sẽ cung cấp nhiều tùy chỉnh hơn về độ cao màn hình cũng như các cổng kết nối và khả năng cài đặt hình ảnh bao gồm cả phần cứng và phần mềm. Để sở hữu chúng bạn sẽ phải mua với một mức giá không hề rẻ từ 2000 $ trở lên.

Tóm lại: Bạn sẽ cần phải bỏ ra thêm một khoản tiền để mua những màn hình để chơi game có tính năng tốt nhất, nhưng hãy chắc rằng bạn sẽ không phí tiền để mua những tính năng mà mình không thường sử dụng.

Kích thước phù hợp

Nhiều người cho rằng màn hình có kích thước càng lớn càng tốt, tuy nhiên  màn hình chơi game là việc kích thước lớn chưa chắc đã tốt. Có thể dễ thấy rằng lúc nào bạn cũng ở rất sát màn hình, nhất là ở những đoạn căng thẳng gây cấn thì toàn bộ sự chú ý của bạn đổ dồn vào trung tâm màn hình. Và nếu màn hình quá lớn, bạn sẽ rất khó quan sát những gì diễn ra ở rìa màn hình.

Đối với khoảng cách ngồi trước màn hình từ 0,5 đến 1m, kích thước màn hình 24 hoặc 27 inch là tối ưu nhất. Chúng rất phổ biến và giá cả tuỳ theo dòng cũng tương đối hợp lý. Xu hướng màn hình lớn 32-34 inch đang bắt đầu xuất hiện nhiều, nhưng giá chúng vẫn còn rất cao và không đem lại ưu điểm rõ rệt để hợp lý hoá số tiền mà bạn phải trả. Chẳng hạn với khoảng 6-7 triệu là bạn có thể mua một chiếc màn hình 24 inch 144 Hz, nhưng nếu muốn lên 34 inch thì ít nhất phải trả gấp 3-4 lần con số đó (chưa tính là tần số quét của những dòng này chỉ dừng lại ở 100 Hz). Lựa chọn kích thước màn hình hợp lý không chỉ giúp trải nghiệm của bạn tốt hơn mà còn tiết kiệm bạn một số tiền không nhỏ, tránh rơi vào cuộc chạy đua vũ trang vô nghĩa mà nhiều hãng đang cố tạo ra.

Độ phân giải cao

Đây là số lượng điểm ảnh có thể hiển thị trên một màn hình, cả hai chiều ngang và dọc. Với các độ phân giải cao hơn, càng có nhiều thông tin được hiển thị trên màn hình. Hiện nay, hầu hết các màn hình trong khoảng 22- 27inch thường có độ phân giải 1.920 x 1.080 và được gọi là màn hình Full HD. Mặt khác, các màn hình như Acer K272HUL 27-inch lại có độ phân giải 2560 x 1440, hay còn được gọi là QHD (Quad HD). Một số màn hình cao cấp khác như Planar IX2850 và Philips Brilliance 4K Ultra HD (288P6LJEB) lại sở hữu độ phân giải (3840 x 2160) còn gọi là Ultra HD (hoặc 4K) làm cho chúng trở nên rất lý tưởng để xem chi tiết hình ảnh hoặc xem nhiều trang theo kiểu liền kề nhau.

màn hình acer

Các độ phân giải phổ biến hiện nay là HD (720p), Full HD (1080p), QHD (1440p – 2K) và UHD (2160p – 4K). Các màn hình rộng theo tỉ lệ 21:9 sẽ nhỉnh hơn đôi chút về độ phân giả nhưng không quá khác biệt về yêu cầu sức mạnh card đồ họa.

Tốc độ đáp ứng của màn hình nhanh

Màn hình chơi game thường có tốc độ đáp ứng màn hình rất cao, tối thiểu là 5 ms và thậm chí có thể xuống còn 1 ms. Dĩ nhiên, thông số này càng thấp thì càng tốt nhưng nó cũng có một số hệ luỵ nhất định. Đối với các màn hình dùng công nghệ IPS và VA, 5 ms là con số chấp nhận được để bạn tránh hiện tượng bóng ma đối với các ảnh chuyển động nhanh mà vẫn giữ được chất lượng hình ảnh đẹp (theo tiêu chuẩn của màn hình chơi game, dĩ nhiên là nó không thể sánh được với các dòng màn hình dành cho đồ hoạ). Với công nghệ hiện nay, để đạt được tốc độ phản hồi điểm ảnh 1 ms thì cách duy nhất là sử dụng tấm nền TN. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chấp nhận những hạn chế cố hữu của công nghệ TN như màu sắc nhợt nhạt (so với VA và IPS), góc nhìn kém,… để có được sự rõ nét tối đa trong hình ảnh.

Tần số quét

Về cơ bản tần số quét của màn hình chơi game càng cao thì càng tốt. Chuyện hình ảnh chuyển động trên màn hình 144 Hz sẽ mượt hơn 120 Hz, 120 Hz sẽ mượt hơn 60 Hz là điều ai cũng biết, nhưng không phải ai cũng biết rằng nó chỉ đúng với điều kiện nhất định. Điều kiện đó chính là việc chiếc máy chơi game của ban (PC, Xbox, Playstation) phải xuất ra tốc độ khung hình tương đương hoặc cao hơn tần số quét của màn hình. Không như TV với chip xử lý hình ảnh chuyên dụng có thể nội suy hình ảnh từ tốc độ khung hình thấp lên tốc độ tương đương tần số quét (chẳng hạn phim 24p lên 60p/60Hz) một cách hiệu quả, chip xử lý hình ảnh của màn hình vi tính chỉ lặp lại khung hình cho đến khi có khung hình mới. Điều này đồng nghĩa với việc dù tần số quét của bạn có cao đến mức nào đi chăng nữa, tốc độ khung hình của tín hiệu mới chính là yếu tố quyết định sự mượt mà của hình ảnh hiển thị. Màn hình 120 hz mà tốc độ khung hình 60 fps thì hiển thị cũng chả khác gì màn hình 60 Hz! Chắc chắn là bạn sẽ cần lưu tâm đến yếu tố này đấy.

You may like