Gaming

Cách chọn laptop chơi game phù hợp cho từng game thủ

single image

Làm thế nào để chọn ra được một laptop game phù hợp, chúng ta cùng điểm qua những lưu ý khi lựa chọn một laptop chơi game hiện nay nhé!

Hiệu năng

Khác với laptop thông thường, laptop chơi game được thiết kế đặc biệt để mang lại hiệu năng xử lý mạnh mẽ trong một khung máy nhỏ gọn. Khi chọn mua laptop, bạn không chỉ phải xem xét cấu hình của máy có phù hợp bây giờ, mà còn phải đảm bảo chúng có thể tương thích và hoạt động tốt trong tương lai ít nhất một vài năm nữa. Không giống như máy tính để bàn, việc nâng cấp cấu hình laptop chơi game hoàn toàn không dễ dàng và có thể tốn rất nhiều chi phí cũng như công sức để thực hiện. Do đó, hãy cân nhắc chi thêm một ít nữa để đảm bảo rằng hiệu suất của chiếc laptop bạn sắp mua có thể phù hợp trong một thời gian dài.

Khi nói đến hiệu năng, thành phần quan trọng nhất trong laptop game cần phải được chú ý đến là card đồ họa, hay nói chính xác hơn là bộ xử lý đồ họa GPU (graphics processing unit). Bộ xử lý đồ họa GPU là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đối với trải nghiệm chơi game. Do đó, nếu chơi game là nhu cầu chủ yếu thì bạn nên chọn mua laptop trang bị GPU nhanh nhất, tốt nhất, lớn nhất có thể – vì chủ yếu là phải dùng nó cho đến hết đời máy laptop. Đôi khi, không cần phải chọn bộ xử lý đồ họa cao cấp nhất cho laptop mới có thể mang lại trải nghiệm chơi game tốt nhất. Song, nếu điều kiện kinh tế cho phép thì bạn nên chọn laptop sở hữu GPU model mới nhất.

laptop chơi game

Nói đến hiệu năng của laptop game, không thể không nói đến CPU. Tuy nhiên, đối với các hệ thống máy tính chơi game , CPU không quan trọng bằng bộ xử lý đồ họa GPU. Hãy nhớ kỹ điều này khi bạn cân nhắc có nên chi thêm tiền để mua một laptop trang bị CPU tiên tiến hơn và nhanh hơn hay không. Một CPU có tốc độ xử lý cao hơn hay có nhiều nhân hơn sẽ có ích trong việc mã hóa video hay thậm chí trong việc biên tập hình ảnh, nhưng chẳng có lợi gì khi chơi game 3D. Khác với máy tính để bàn, các hãng sản xuất laptop thường trang bị bộ xử lý GPU di động trong sản phẩm của họ.

Màn Hình Chơi Game Bao Nhiêu Thì Phù Hợp

Hiện nay có 2 kích cỡ màn hình phổ biến là 14.1 inch và 15.6 inch , tất nhiên vẫn có một vài loại vượt qua mức này là 17.1 inch hoặc 18.2 inch đều phục vụ cho game thủ. Nhưng nếu xét về tiêu chí màn hình chắc hẳn bạn phải hiểu nếu màn hình càng to thì sự cồng kềnh cũng như cân nặng cũng phải tăng theo. Tất nhiên với kích cỡ 14.1 inch bạn sẽ có một chút cảm thấy hơi ngột ngạt khi chơi game với trải nghiệm không đã chút nào.

Sự lựa chọn 15.6 inch có lẽ là phổ biến hơn cả khi nó vừa đáp ứng công việc lần học tập và nhu cầu chơi game tốt. Còn với ngoại cỡ khi lên đến 17.1 inch hay 18.2 inch thì chắc hẳn bạn phải là người cực kỳ đam mê game đấy.

Một tiêu chí khác cần cân nhắc là độ phân giải. Bạn sẽ muốn mua một thiết bị có độ phân giải riêng hợp lý và đó thường là 1.920 x 1.080 pixel. Trong khi độ phân giải 4K được chuộng vì mật độ điểm ảnh siêu cao và giúp game thủ không cần phải dùng kỹ thuật chống răng cưa, 4K sẽ làm giảm tốc độ khung hình, ít nhất là khi chơi game ở độ phân giải riêng của màn hình. Ngoài ra màn hình laptop chơi game ngày nay thường có khuynh hướng có đủ gam màu.

Hệ thống âm thanh

Ngoài hình ảnh thì âm thanh cũng là một yếu tố mang lại sự hấp dẫn cho các game thủ. Laptop game có xu hướng trang bị hệ thống loa ấn tượng hơn so với laptop truyền thống. Thậm chí, một số mẫu laptop chơi game còn tích hợp hệ thống loa và sub-woofer bên trong. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, game thủ vẫn được khuyến cáo nên mang tai nghe trong khi chơi game tốt để cảm nhận tốt nhất trải nghiệm chơi game.

Bàn phím và trackpad

Bàn phím là một trong những thành phần không kém quan trọng của một laptop chơi game. Hầu hết laptop chơi game đều dùng bàn phím cùng kiểu với laptop thông thường. Một vài hệ thống còn có thêm đèn chiếu sáng nền trang trí đẹp mắt.

Một số mẫu laptop game còn được trang bị bàn phím cơ. Bàn phím cơ cần có thêm nhiều không gian để phím hoạt động và điều này đã là thách đố cho ước muốn có thiết kế khung máy mỏng và gọn hơn. Chất lượng bàn phím cơ học sẽ mang lại một sự khác biệt rất lớn đến trải nghiệm chơi game và có thể giúp cải thiện khả năng chơi game của bạn.

bàn phím laptop

Trên đây là những tiêu chí để lựa chọn một laptop game phù hợp.

>Laptop Predator Helios 300 có tốt không?

>> Top 4 màn hình chơi game giá rẻ các game thủ không thể rời mắt

You may like