Tin Tức

CEO VNG Lê Hồng Minh chia sẻ quan niệm về tuyển dụng tại Tech Summit 2019

single image

Tại sự kiện Tech Summit 2019, ông Lê Hồng Minh – CEO của Vinagames (VNG) đã có những chia sẻ rất thú vị về nhiều vấn đề. Ngoài việc chia sẻ về tiềm năng công nghệ trong tường lai , ông Minh còn chia sẻ về kinh nghiệm tuyển dụng nhân sự.

Tiềm năng của công nghệ

Ông Lê Hồng Minh Vinagame dự đoán với sự phát triển như hiện tại của công nghệ thì trong 5 năm tới, chỉ riêng trong ngành thanh toán điện tử, Việt Nam có thể thực hiện hơn 40 triệu giao dịch trong một ngày. Vì thế, nguồn nhân lực cần cho ngành này có khả năng gấp 40 lần so với ngành ngân hàng.

Tuy nhiên,Việt Nam vẫn phải đối mặt với một thách thức cơ bản để khai thác triệt để cơ hội này, nhất là thiếu những người thật sự có niềm tin và quyết tâm cống hiến cho bước nhảy vọt của công nghệ nước nhà. Do đó, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang tụt hậu so với nhu cầu của người tiêu dùng về việc áp dụng công nghệ. Để thu hẹp khoảng cách về nguồn nhân lực này, một trong những mục tiêu của VNG là truyền đam mê cho các nhân tài Việt toàn cầu để đóng góp cho nền công nghệ nước nhà.

ceo vng lê hồng minh chia sẻ tại tech summit

Lợi thế của tuổi trẻ

Vẻ đẹp của tuổi trẻ là không nghĩ quá nhiều về hậu quả của thất bại. Họ không có gì để mất vì thế nếu thất bại, họ có thể lại bắt đầu. Nhưng những công ty lớn luôn lo sợ danh tiếng bị tổn thất vì sự liều lĩnh, táo bạo của nhân viên trẻ. Đối với VNG nói chung và CEO Lê Hồng Minh nói riêng thì những người trẻ luôn được hoan nghênh chào đón, được đào tạo và đề cao sự sáng tạo để nâng cao năng lực bản thân cũng như giúp phát triển công ty.

Lê Hồng Minh Vinagame tại Forbes Tech Summit 2019

Trong sự kiện Tech Summit 2019 mới đây, khi được đặt câu hỏi “Chúng ta không còn là doanh nhân trẻ nữa nhưng có một thứ “vũ khí” là tuổi trẻ – điều mà chúng ta không xem trọng cho đến khi chúng ta đánh mất nó. Nếu có lời nhắn cho Lê Hồng Minh ở tuổi 20 thì ông nói gì?”

CEO VNG trả lời như sau:  Tôi không nghĩ nhiều về quá khứ mà tập trung nhiều hơn vào hiện tại và tương lai. Triết lý sống của tôi là hãy lắng nghe những gì những người đi trước thành công khuyên nhủ, nhưng hãy có chính kiến của riêng mình. Những thành công đã có đôi khi cũng ngăn cản chúng ta không dám làm nhiều điều. Rất khó để phân định, nhưng nếu làm startup, tôi nghĩ thà các bạn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm có khi vẫn hơn người đã có tuổi và nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm rõ ràng rất quan trọng. Giữa một người có kinh nghiệm và một người trẻ giàu nhiệt huyết, rất khó để nói ai xuất sắc hơn. Khải (Vương Quang Khải, phó tổng giám đốc VNG -PV), một người bạn của tôi, có một triết lý là không bao giờ tuyển những nhà báo lớn tuổi dù có kinh nghiệm vì tin rằng họ khó thể học hỏi.

Chấp nhận rủi ro

CEO VNG Lê Hồng Minh cũng chia sẻ thêm rằng việc có những người trẻ và đam mê rất là quan trọng, đó là điều mà ông và rất nhiều công ty lớn muốn đạt được nhưng rất khó và không dễ dàng. Ông khuyên mọi người nên quay lại điểm cốt lõi đó chính là đầu tư công nghệ mới như AI, công nghệ thanh toán. Nhưng để thật sự thấu hiểu làm thế nào để tiếp tục sáng tạo trong 1 tổ chức với rất nhiều người đã có kinh nghiệm? Đây chính là cuộc đấu tranh hằng ngày của công ty VNG và cả bản thân ông cũng trăn trở. Và để biết được 1 công ty công nghệ nào đó có quá rủi ro khi thuê người trẻ giao cho họ những vị trí quan trọng hay không? Nó phụ thuộc nhiều vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt luôn muốn sáng tạo, muốn thúc đẩy giới hạn và không sợ thất bại.

Lê Hồng Minh Vinagame tại Forbes Tech Summit 2019

Ông Minh cũng nói thêm đa phần khi chúng ta không thành công trong một việc gì đó thường thích đưa ra những lý do để biện minh cho điều đó. Nhưng đối với CEO VNG thì những lý do đó không quan trọng, điều ông thật sự quan tâm đó là những gì đã xảy ra. Trong đó điều quan trọng nhất mà ông luôn quan niệm đó là nếu thất bại, bản thân bạn chính là nguyên nhân cốt lõi.

Nhưng để thực sự thấu hiểu, tiếp tục sáng tạo trong một tổ chức lớn với nhiều người có kinh nghiệm thì đó là sự đấu tranh hằng ngày. Câu trả lời cuối cùng là phụ thuộc vào ý chí, mong muốn của những người nòng cốt. Tôi thích câu triết lý: “Hãy làm bằng mọi giá, miễn đừng chết là được”. Nếu bạn là nhà quản lý hoặc điều hành, không quan trọng công ty nhỏ hay lớn, chính bạn là người tạo nên khác biệt lớn.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

You may like