Điện Thoại

Chụp phơi sáng cho người mới bắt đầu chuẩn như chuyên gia

single image

Hiện nay, đi cùng sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc chụp ảnh nghệ thuật cũng được nhiều người quan tâm hơn. Chụp phơi sáng là một trong những kỹ thuật được “săn đón trong thời gian vừa qua. Bởi những bức ảnh phơi sáng mang đến vẻ đẹp lung linh, lạ lẫm hơn nhiều.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về chụp phơi sáng là gì và với người mới bắt đầu tập tành chụp phơi sáng thì nên chuẩn bị gì nếu muốn gia nhập vào “hệ” người chụp phơi sáng

Chụp phơi sáng cho người mới bắt đầu

Chụp phơi sáng cho người mới bắt đầu

Định nghĩa về chụp phơi sáng

Phơi sáng (exposure) được định nghĩa trên Wikipedia “phơi sáng là tổng lượng ánh sáng được phép lọt vào môi trường chụp ảnh trong suốt quá trình chụp một bức ảnh”. Trong đó còn có phơi sáng dài (Long Exposure) và phơi sáng ngắn (Short Exposure). 

Chụp phơi sáng là kỹ thuật kéo dài thời gian mở của màn trập hơn so với khi chụp bình thường. Mục đích để ánh sáng đi vào camera cảm biến nhiều hơn và lâu hơn. Điều này mang đến những bước hình thiếu ánh sáng không bị nhiễu hạt, vẫn mịn mượt và sắc nét.  

Chụp phơi sáng cần biết thông số về kỹ thuật

Chụp phơi sáng cần biết thông số về kỹ thuật

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về chụp phơi sáng bạn cần quan tâm thêm đến các thông số kỹ thuật. Điểm quan trọng nhất để có tấm hình đẹp là điều chỉnh được Tam giác phơi sáng. Bao gồm tốc độ tràn trập, ISO – Độ nhạy sáng và khẩu độ.

Người mới bắt đầu chụp phơi sáng cần chuẩn bị gì?

Nhờ mang tính nghệ thuật và thú vị nên ngày càng có nhiều người mong muốn gia nhập đường đua chụp phơi sáng. Để chuẩn bị người mới nên xác định rõ mục tiêu của mình khi bắt đầu để biết hướng đi tiếp theo trong tương lai. Cụ thể, thường có 2 xu hướng tiếp cận với việc học chụp phơi sáng là học để trở thành nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và học vì sở thích.

Đối với người theo đuổi việc chụp ảnh chuyên nghiệp:

  • Tìm hiểu kỹ về lý thuyết trước

Điều quan trọng khi bắt đầu lĩnh vực mới luôn là lý thuyết nắm chắc. Bạn nên đảm bảo hiểu về bộ môn chụp ảnh. Những thông số kỹ thuật, tính chất, đặc thù của ngành nghề. Đối với lý thuyết của chụp phơi sáng cần nắm bắt kỹ hơn. 

Với sự phổ biến của việc chụp hình, bạn dễ dàng tìm hiểu những kiến thức này trên internet, các hội nhóm trên mạng xã hội. Dành thời gian để hiểu cơ bản sẽ là nền tảng để khi thực hành mượt mà hơn. 

Chụp phơi sáng cần tìm hiểu kỹ về lý thuyết

Tìm hiểu kỹ về lý thuyết trước khi chụp phơi sáng

  • Thiết bị chụp phơi sáng

Máy ảnh hoặc điện thoại

Lựa chọn thiết bị chụp ảnh hưởng đến chất lượng của những bức hình phơi sáng. Bạn nên  đầu tư vào máy ảnh với đầy đủ dụng cụ hỗ trợ để bắt đầu. Hiện nay cũng có nhiều loại điện thoại có khả năng chụp được và cũng có thể sử dụng nếu chưa có điều kiện mua máy ảnh.

Chân máy là phụ kiện thứ hai không thể thiếu trong quá trình chụp. Khi setup nên dùng dây kết nối với máy ảnh để bấm hoặc điều khiển từ xa. Tránh hoàn toàn việc di chuyển trong quá trình đang phơi sáng.

  • Tìm và tham gia khóa học từ cơ bản đến nâng cao

Nếu đã có đầy đủ thiết bị bạn có thể theo học khóa học hoặc làm việc cho các đơn vị về nhiếp ảnh để học nhanh hơn. Không khó để tìm kiếm nơi học, vừa được thực hành giúp kỹ năng của bạn tăng cao trong thời gian ngắn.

Đối với người chụp như sở thích và muốn ghi lại khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống

Không phải những người làm về hình ảnh mới có nhu cầu chụp hình. Rất nhiều người xem việc chụp hình sở thích, xả stress sau công việc. Hoặc đơn giản họ muốn lưu giữ khoảnh khắc đẹp mỗi ngày.

Thực ra kỹ thuật chụp phơi sáng không khó và dễ học. Để bắt đầu nghiên cứu về kỹ thuật này, mọi người cần chuẩn bị các thiết bị cơ bản như chân máy và máy ảnh/ điện thoại có chức năng chụp phơi sáng. 

Chụp phơi sáng bằng điện thoại đang là xu thế

Chụp phơi sáng bằng điện thoại đang là xu thế

Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể đơn giản hóa hơn so với những người theo đuổi chuyên nghiệp. Chọn loại chân máy từ 300k đã có hàng trung bình và đủ phục vụ cho quá trình tác nghiệp. Hoặc hãy ưu tiên mua điện thoại để sử dụng vì giá rẻ hơn và có thể dùng cho nhiều hoạt động khác. Đồng thời, dễ di chuyển và mang theo khi đi chụp hình

Bạn có thể tham khảo thêm về cách chụp hình phơi sáng bằng điện thoại cực dễ áp dụng tại đây

Một cách nữa tương tự như việc tham gia khóa học là hãy theo dõi những cộng đồng về chụp ảnh, nghệ thuật trên các trang xã hội. Trên đó, thường cung cấp những kiến thức hoàn toàn miễn phí nhưng không kém phần đa dạng. 

Kết lại, với những tips nhỏ trên mong rằng những bạn chuẩn bị học cách chụp phơi sáng chuẩn bị đầy đủ và có cho mình những tác phẩm tuyệt đẹp trong tương lai. 

 

You may like