Tai nghe

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương hoạt động như thế nào? Ưu nhược điểm

single image

Ngoài các loại tai nghe truyền thống mọi người đang sử dụng hằng ngày ra thì công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương đang bắt đầu phổ biến và được nhiều người lựa chọn hơn. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách hoạt động của dòng tai nghe này và những ưu nhược điểm của nó nhé!

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương là gì?

Định nghĩa

Công nghệ truyền âm thanh qua xương hay còn gọi là bone-conduction được hiểu nôm na là công nghệ truyền âm thanh đi thẳng đến ốc tai mà không cần thông qua lỗ tai, rồi truyền đến não bộ.

Công nghệ này có nguồn gốc từ máy trợ thính và xuất hiện từ những năm 1920, khi Hugo Gernsback tạo ra osophone – máy trợ thính dẫn truyền qua xương.​

Ngày nay, công nghệ này đã được phát triển và ứng dụng trong tạo ra tai nghe dẫn truyền qua xương như một công cụ tuyệt vời dành cho các vận động viên hay các bạn có sở thích luyện tập thể thao ngoài trời.

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương hoạt động như thế nào?

Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động

Bone-conduction có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác so với các dòng tai nghe truyền thống. Thay vì truyền âm thanh thông qua lỗ tai như thông thường, tai nghe này gửi sóng âm thanh qua xương, truyền đến ốc tai rồi đi thẳng đến não bộ. Không cần thông qua màng nhĩ.

Ốc tai và màng nhĩ cảm nhận được âm thanh ở những tần số khác nhau. Do đó, tín hiệu âm thanh của tai nghe truyền âm thanh qua xương chỉ có ốc tai mới hiểu được, dù bạn có đặt tai nghe ngay gần tai thì màng nhĩ cũng không nghe thấy gì.

Vì vậy, tai nghe cần đặt đúng vị trí của mình và chạm vào xương hàm (thường là thái dương hoặc gò má) để tín hiệu âm thanh có thể truyền đến ốc tai.

Ưu điểm

Vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được mọi âm thanh xung quanh

Với công nghệ truyền âm thanh qua xương và thiết kế mở, tai nghe bone conduction giúp bạn có thể giúp bạn vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được mọi âm thanh xung quanh. Có thể xem tai nghe bone-conduction như một chiếc loa mini vậy, vừa có thể nghe nhạc vừa trò chuyện thoải mái với mọi người xung quanh.

Nhờ ưu điểm này, tai nghe cực kỳ phù hợp với người chơi thể thao ngoài trời. Vừa luyện tập vừa nghe nhạc cho tinh thần thoải mái và năng suất hơn, lại đảm bảo an toàn.

Tai nghe bone-conduction giúp bạn vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được âm thanh xung quanh

Tai nghe bone-conduction giúp bạn vừa nghe nhạc vừa cảm nhận được âm thanh xung quanh

Giữ vệ sinh và ngăn ngừa các bệnh về tai

Với thiết kế mở (open ear), bạn không cần phải nhét tai nghe vào lỗ tai. Nhờ đó, tai luôn thông thoáng sạch sẽ. Tai luôn sạch sẽ thì vi khuẩn và nấm không có cơ hội phát triển, các bệnh về tai như: Viêm tai ngoài, viêm tai giữa cũng không còn là vấn đề để bạn lo lắng. 

Nhược điểm

Chất lượng âm thanh chưa hoàn hảo

Dù công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương có tốt đến đâu thì chất lượng âm thanh vẫn có chưa thể hoàn hảo 100% so với tai nghe truyền thống. Nguyên nhân chính cho việc này là truyền âm thanh qua xương tốn nhiều năng lượng hơn so với truyền qua không khí. Cấu tạo của xương ở thể rắn rất chắc chắn nên khi truyền âm thanh khó khăn hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải vì vậy mà âm thanh của tai nghe bone-conduction không hay. Chỉ là âm thanh không được sống động như bản gốc vì thiếu đi một vài nốt trầm và âm bass.

Khả năng chống tiếng ồn còn hạn chế

Thiết kế mở (open-ear) giúp bạn vừa thưởng thức âm nhạc vừa cảm nhận được mọi thứ xung quanh nhưng đồng thời cũng mang lại một phiền phức là lẫn nhiều tiếng ồn. Bạn có thể sẽ cảm thấy khó chịu khi những bài hát yêu thích đầy tạp âm hay những cuộc trò chuyện của mình bị gián đoạn ở nơi đông người.

Một số tai nghe công nghệ truyền âm thanh qua xương nổi bật

Nhắc đến công nghệ truyền âm thanh qua xương thì không thể bỏ qua thương hiệu Shokz. Đây là đơn vị đầu tiên phát minh ra tai nghe bone-conduction. Qua nhiều lần cải tiến, nâng cấp sản phẩm, hiện nay có 3 sản phẩm tai nghe Shokz được nhiều bạn tin tưởng và lựa chọn là: OpenRun Pro, OpenRun, Open Move.

Cả 3 sản phẩm đều mang lại trải nghiệm âm thanh chân thật và sống động, rất thích hợp cho các bạn thường xuyên chơi thể thao ngoài trời.

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenRun Pro

Tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz OpenRun Pro

Kết luận

Vừa rồi là chia sẻ về công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương hoạt động như thế nào. Hi vọng mọi người sẽ có thêm cái nhìn mới về dòng tai nghe này và chọn cho mình chiếc tai nghe phù hợp.

>>>Xem thêm: Công nghệ tai nghe truyền âm thanh qua xương liệu có an toàn khi tập thể thao ngoài trời?

You may like