Máy tính

Gợi ý cấu hình laptop cho dân đồ họa

single image

Cấu hình laptop là yếu tố quyết định phần lớn đến trải nghiệm làm việc của bạn, bên cạnh các tiêu chí khác như thiết kế hay trọng lượng. Trên thị trường laptop cho dân đồ họa, chúng ta sẽ tìm thấy nhiều mẫu sản phẩm với thông số kỹ thuật khác biệt, và sự khác biệt này có thể dẫn đến những cảm nhận đa chiều trong quá trình sử dụng. Để định hình chính xác những gì bạn cần ở một mẫu laptop dành cho dân đồ họa, hãy cùng theo dõi bài viết ngay sau đây.

Gợi ý cấu hình laptop cho dân đồ họa

Chip Core i5 hoặc Core i7 dòng H

Chip Core i5 và Core i7 có số lượng nhân luồng nhiều, thêm vào đó, hậu tố H đằng sau mã hiệu của chip cũng cho thấy loại chip đó có hiệu năng vượt trội hơn so với chip có ký tự sau cùng là U, Y hay G. Ở công việc làm đồ họa, dòng chip mang các đặc tính vừa liệt kê sẽ giúp laptop tiếp nhận và xử lý với tốc độ nhanh chóng, cho phép bạn hoàn tất thao tác trong thời gian ngắn hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, thế hệ dòng chip cũng phần nào thể hiện được hiệu suất mà chúng có thể đem lại cho laptop. Tuy nhiên, điều này không mang tính chính xác tuyệt đối, bởi một số con chip đời cũ vẫn có thông số ấn tượng, đủ để bạn có được trải nghiệm mượt mà. 

laptop cho dân đồ họa

Chip Core i5 và Core i7 dòng H là các linh kiện sáng giá dành cho cấu hình của laptop đồ họa

Card đồ họa NVIDIA

Card đồ họa NVIDIA thường được đánh giá cao hơn bởi sự trung thực của các tông màu mà chúng có thể tái tạo và xuất trên màn hình. Dòng sản phẩm card của NVIDIA được khuyến khích nhất cho bạn là card GTX và RTX.

Cùng với card GTX và RTX, card Quadro cũng là đứa con tinh thần nổi tiếng của nhà NVIDIA, vốn chiếm ưu thế hơn họ hàng của mình nhờ vào khả năng render bền bỉ và tối ưu trong việc tạo dựng các mô hình 3D phức tạp. Tuy nhiên, laptop cho dân đồ họa được trang bị card Quadro có giá thành khá cao, nên bạn hãy dựa vào điều kiện ngân sách và nhu cầu thực tế của bản thân để đưa ra quyết định phù hợp.

laptop cho dân đồ họa

Card đồ họa NVIDIA được đánh giá cao hơn bởi sự trung thực màu sắc mà chúng có thể tái tạo

Ổ cứng SSD dung lượng tối thiểu 512GB

Laptop nên có dung lượng bộ nhớ khả dụng tối thiểu 512TB dành cho ổ SSD và 1TB đối với ổ HDD. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, ổ SSD vẫn là sự lựa chọn ưu việt hơn vì chúng giúp laptop và các phần mềm khởi động nhanh, thay vì phải chờ đợi lâu như ổ cứng HDD. Cùng với đó, ổ cứng SSD cũng có độ bền tốt hơn so với ổ HDD.

laptop cho dân đồ họa

Laptop nên có dung lượng bộ nhớ khả dụng tối thiểu 512TB dành cho ổ SSD và 1TB đối với ổ HDD

Màn hình Delta E < 2

Màn hình laptop chuẩn xác về màu sắc sẽ hỗ trợ bạn chọn lựa lối thiết kế thích hợp cho ấn phẩm sau cùng. Hiển nhiên, việc cho ra thành phẩm có độ lệch màu nghiêm trọng vừa làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa truyền tải sai thông điệp mà bạn muốn gửi gắm đến người xem, nên tiêu chí về độ trung thực màu của màn hình là mục mà bạn không nên bỏ qua.

Cách để bạn nhận diện tính chuẩn mực của màu sắc hiển thị của laptop đó là thông qua Delta E. Đây là thuật ngữ liên quan đến khoảng sai biệt giữa màu trên màn hình so với màu của bối cảnh gốc, ví dụ như màu ở hậu trường chụp hình với màu của tấm ảnh khi được chuyển sang lưu trữ trên laptop. Một số dòng laptop sở hữu Delta E thấp (nhỏ hơn 2) gồm có Acer ConceptD, Asus ProArt,…

laptop cho dân đồ họa

Delta E của màn hình laptop nên nhỏ hơn 2

Độ phủ màu rộng

Độ bao phủ màu rộng lớn đồng nghĩa với số lượng gam màu đa dạng, từ đó giúp bạn thoải mái sáng tạo và thổi thêm sự sinh động cho bản thiết kế của mình. Độ phủ màu lý tưởng cho laptop sẽ dao động từ 90% cho đến 100% sRGB, Adobe RGB hoặc DCI-P3. 

laptop cho dân đồ họa

Độ phủ màu lý tưởng cho laptop sẽ dao động từ 90% cho đến 100% sRGB, Adobe RGB hoặc DCI-P3

Laptop cho dân đồ họa với nội lực mạnh mẽ, và các đặc tính tuyệt vời sẽ là công cụ hỗ trợ thiết thực cho bạn trên con đường trở thành designer đầy tài năng. Với sự đầu tư đúng mực dành cho thiết bị đắc lực này, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được những phút giây làm việc thăng hoa và đầy cảm hứng hơn nữa. Cuối cùng, chúng tôi hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bạn những thông tin đắt giá để tìm ra mẫu máy tính xách tay toàn diện nhất. 

>>> Xem thêm: Tìm chọn laptop 2D cho dân thiết kế, cần lưu ý những gì?

>>> Xem thêm: Khám phá laptop chuyên biệt cho đồ họa Acer ConceptD 3 Ezel

You may like