Điện Thoại

Kỹ thuật chụp ảnh macro cần những yếu tố nào?

single image

Thế giới xung quanh chúng ta được gợi tả một cách màu sắc hơn nhờ những bức ảnh cận cảnh của những loài côn trùng, hình ảnh những hạt sương trĩu nặng trên lá hoặc những cánh hoa đủ sắc màu đang vươn mình trong gió,…để có thể chụp được những bức ảnh đấy người chụp phải sử dụng kỹ thuật chụp ảnh macro hay nói dễ hiểu là kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh. Với công nghệ hiện đại như ngày nay, không chỉ máy ảnh mà điện thoại cũng có thể sử dụng kỹ thuật chụp macro này. Vậy để bắt đầu học kỹ thuật chụp cận cảnh, bạn cần chú ý những yếu tố nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé. 

Bạn cần chú ý những yếu tố nào khi áp dụng kỹ thuật chụp ảnh macro?

Bạn cần chú ý những yếu tố nào khi áp dụng kỹ thuật chụp ảnh macro?

Kỹ thuật chụp macro là gì? 

Chụp macro hay nói một cách dễ hiểu là chụp cận cảnh, đây là kỹ thuật chụp ảnh tương tự chụp xóa phông. Nhưng trong chụp xóa phông, phông nền phía sau sẽ được chú ý để làm mờ đi, còn chụp macro thì chủ thể sẽ được làm rõ nét đến từng chi tiết. Khi sử dụng kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh, bạn có thể chụp được những vật với kích thước nhỏ và ở khoảng cách rất gần. Ảnh được sử dụng kỹ thuật chụp macro thường có tỉ lệ từ 1:2, 1:1, 10:1 hoặc lên đến 20:1. Nhờ tỷ lệ đó nên một chú kiến bé xíu cũng có thể được phóng đại khổng lồ khi được áp dụng kỹ thuật macro. Nhờ có kỹ thuật macro mà con người có cơ hội quan sát được thế giới tự nhiên đầy màu sắc xung quanh mình một cách kỹ càng nhất, mở rộng tầm quan sát, khám phá ra nhiều điều mới lạ. 

Với kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh, chúng ta có thể quan sát thế giới thiên nhiên rõ nét hơn

Với kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh, chúng ta có thể quan sát thế giới thiên nhiên rõ nét hơn 

Các yếu tố cần lưu ý khi sử dụng kỹ thuật chụp hình macro 

Chọn chủ thể ảnh phù hợp 

Chủ thể ảnh đóng vai trò rất quan trọng trọng chụp macro, quyết định mức độ thành công của sản phẩm. Chủ thể để chụp ảnh macro rất đa dạng, tùy theo ý tưởng và độ sáng tạo của bạn, có rất nhiều chủ đề để bạn lựa chọn như cảnh những giọt sương sớm còn đang đọng trên cành lá, cánh hoa, những chú côn trùng nhỏ, một bộ phận nhỏ của mô hình, một viên đá quý, một bộ phận của con người,…Điều quan trọng phải nhớ là đối tượng chụp của kỹ thuật chụp macro phải chiếm tối thiểu 75% khung hình. Bởi mục đích chính của chụp macro là thu hút sự chú ý của người xem vào một đối tượng cụ thể, đối tượng đó có thể rất bình thường ngoài đời sống tự nhiên, nhưng khi vào ảnh macro, bạn chắc chắn không thể rời mắt. 

Những vật bình thường bỗng nhiên thu hút lạ thường trong chụp macro

Những vật bình thường bỗng nhiên thu hút lạ thường trong chụp macro

Chú ý điều chỉnh nguồn sáng 

Trong kỹ thuật chụp macro, ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng, ánh sáng chất lượng sẽ cho ra những bức ảnh chất lượng và ngược lại, nếu bạn chụp trong một môi trường thiếu sáng, chất lượng ảnh sẽ giảm sút thấy rõ, khiến ảnh mờ nhòe, out nét. Ngược lại, nếu bạn phải chụp trong một môi trường không có ánh sáng tự nhiên, thì lúc này hãy trang bị cho mình những công cụ hỗ trợ ánh sáng chuyên dụng, cụ thể là một chiếc đèn hắt sáng và một tấm tản sáng, tấm tản sáng này sẽ giúp ánh sáng nhân tạo được phân bổ đều, không gây ra hiện tượng chói, cháy ảnh, khiến màu của bức ảnh được tự nhiên hơn. 

Ánh sáng là yếu tố rất cần thiết trong kỹ thuật chụp macro

Ánh sáng là yếu tố rất cần thiết trong kỹ thuật chụp macro

Cầm chắc tay khi chụp ảnh

Sự ổn định trong khi chụp ảnh đã rất quan trọng, trong chụp macro còn quan trọng hơn, vì chỉ một cử động nhỏ thôi cũng có thể làm ảnh bị mất nét, mờ nhòe, làm giảm đi chất lượng ảnh. Vì vậy bạn phải đảm bảo trong suốt quá trình chụp, ống kính không bị rung lắc. Nếu không, bạn hãy tìm một số công cụ hỗ trợ như tripod, hoặc tìm một chỗ ổn định để tựa điện thoại. Đặc biệt chế độ chụp liên tục của nhiều dòng smartphone hiện nay có thể hỗ trợ khá tốt cho việc chụp cận cảnh, tinh năng chụp liên tục sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào của chủ thể. 

Nên giữ máy ổn định khi chụp để đảm bảo chất lượng ảnh

Nên giữ máy ổn định khi chụp để đảm bảo chất lượng ảnh 

Ngoài các kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh, bạn có thể ghi lại khoảnh khắc thế giới thu nhỏ một cách dễ dàng với vivo V21. Chiếc smartphone chính thức tại Euro 2020 này sở hữu ống kinh chuyên biệt cho chụp ảnh siêu cận. Không những thế, với ổn định OIS kết hợp EIS, bạn không cần lo rung lắc làm ảnh hưởng chất lượng bức ảnh.

Kết 

Trên đây là một số yếu tố cần lưu ý trong kỹ thuật chụp ảnh cận cảnh, áp dụng tốt những yếu tố trên sẽ giúp bạn sở hữu một bức ảnh ưng ý. Hãy ngay lập tức lên ý tưởng cho album bạn sắp chụp mà áp dụng ngay những kiến thức này nào. Chúc bạn có nhiều bức ảnh đẹp nhé. 

 

You may like