Tin Tức

Lê Hồng Minh đã biến VNG trở thành “kỳ lân” tỷ đô hàng đầu tại Việt Nam

single image

Sau 15 năm, VNG Corporation – Vinagame từ một start-up non trẻ trong lĩnh vực game online, nay đã trở thành “kỳ lân” tỉ USD duy nhất tại Việt Nam. VNG giờ đã gia nhập hàng ngũ những tập đoàn công nghệ hàng đầu với những thương hiệu nổi tiếng như Zalo, Zing.vn… Dĩ nhiên người đứng phía sau những thành công đó là CEO VNG – ông Lê Hồng Minh cùng cộng sự của mình.

Lê Hồng Minh từng chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của ông với VNG. Ông thừa nhận mình là một người rất mê game và đã từng chơi game suốt 48 tiếng liên tục hồi sinh viên. Và một ngày, khi gặp những cộng sự cùng sở thích và họ đã cùng nhau thành lập một công ty về game. VNG Corporation đã ra đời như thế và phát triển thành công đến ngày hôm nay.

Lê Hồng Minh VNG ( bên phải) và Henry Hoàng tại Forbes Tech Summit 2019

CEO VNG Lê Hồng Minh luôn cho rằng con đường khởi nghiệp của mình cũng là nhờ may mắn. Nhưng đối với người bạn thân Nguyễn Bảo Hoàng của ông thì lại không cho như thế. Ông Hoàng cho rằng  “Minh là một người tiên phong thực thụ trong cả cuộc sống lẫn sự nghiệp”.

Khi chúng ta làm một điều gì mới mẻ, thứ khiến mình sợ hãi nhất đó chính là thất bại. Khi bắt đầu start-up chúng ta luôn tưởng tượng về những thứ tốt đẹp mà nó mang lại. Nhưng thật chất không hào nhoáng lung linh như nhiều bạn trẻ bây giờ nghĩ, mà sẽ có vô vàng những thời điểm khó khăn, những thách thức ghê gớm khiến bạn muốn từ bỏ. Đối với Lê Hồng Minh là một người kiên định, luôn theo đuổi đam mê của mình đến cùng nên luôn sẵn sàng để đối đầu với những khó khăn. Điều đó là giúp từ một công ty kinh doanh game trở thành tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, kinh doanh một hệ sinh thái dịch vụ đa dạng như trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, tài chính và thanh toán, dịch vụ đám mây…

Lê Hồng Minh- CEO VNG tại hộ nghị Forbes

Mới đây tại sự kiện Tech Summit 2019 do Forbes Vietnam tổ chức, đôi bạn thân có dịp hội ngộ với nhau. Ông Hoàng đã đặt câu hỏi cho CEO VNG Lê Hồng Minh về sự phát triển thành công hiện tại của VNG có đúng như những gì ông đã kỳ vọng từ những ngày đầu, hay là sự tiến hóa bất ngờ trong những kế hoạch của ông.

Ông Lê Hồng Minh: Tôi có một tầm nhìn của riêng cá nhân mình, và thậm chí tự viết một bản tuyên bố về tầm nhìn từ những năm 20 tuổi. Và đến ngày hôm nay, tầm nhìn đó vẫn đúng. Vào năm 20 tuổi, tôi đã đọc một quyển sách và nó có tác động cực kỳ to lớn đối với tôi. Từ đó tôi viết bản tuyên ngôn về tầm nhìn cá nhân, chính là sống một cuộc sống trọn vẹn, và có tầm ảnh hưởng đến càng nhiều cuộc sống khác càng tốt. Ở một khía cạnh nào đó, khi nhìn vào hành trình cá nhân của mình, nhìn vào VNG, tôi nghĩ chúng tôi khá hạnh phúc vì đã tác động, ảnh hưởng tích cực đến được cuộc sống của rất rất nhiều người Việt Nam.

CEO VNG cũng chia sẻ thêm về sự phát triển của công nghệ trên thế giới nói chung cũng như Việt Nam nói riêng. Theo ông internet dần di chuyển từ không gian online sang không gian thực và có sự lan tỏa lớn mạnh khắp các quốc gia trên thế giới. Những công ty lớn như Google, Facebook, các công ty game,… đều có các sản phẩm ban đầu là online, mô hình kinh doanh kiếm tiền bằng quảng cáo trên các nền tảng của mình mà thôi.

CEO VNG Le Hong Minh - người đứng đầu VNG Corporation

Đối với VNG thì có game, người sử dụng trả tiền để chơi game. Bây giờ các công ty này đã đến giai đoạn trưởng thành nên cần thay đổi và sáng tạo những cái mới để tồn tại. Ông Lê Hồng Minh nói về mảng game truyền thống của VNG muốn phát triển thì phải bước ra khỏi Việt Nam để tiếp tục duy trì tăng trưởng. Theo CEO VNG có rất nhiều các công ty bước ra thế giới thật như Grab, Uber và nhiều công ty thương mại điện tử,… Họ chuyển dịch dần từ không gian online sang môi trường thực tế. Đây chính là cơ hội và xu hướng công nghệ, Internet sẽ dịch chuyển ở Việt Nam trong vòng 3-5 năm tới.

Nhìn nhận về VNG, ông Lê Hồng Minh chia sẻ: VNG hiểu biết về online nhưng đối với thế giới thực lại là một chuyện hoàn toàn khác. Nó đòi hỏi chúng ta phải có nhiều kiến thức chuyên môn và nhiều thách thức khó khăn hơn rất nhiều. Nhưng ở đâu khó thì ở đó có cơ hội, thậm chí rất nhiều cơ hội.

Để biết thêm về hội nghị lần này, các bạn hãy đọc bài viết Lê Hồng Minh chia sẻ tại Forbes Tech Summit 2019.

 

 

 

 

 

 

You may like