Tin Tức

Lê Hồng Minh Vinagame giải đáp: làm thế nào gầy dựng công ty tỷ đô trong thời đại 4.0?

single image

“Cách mạng công nghiệp 4.0” là cụm từ được xuất hiện nhiều nhất trên các kênh truyền thông hay mạng xã hội. Công nghệ 4.0 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới cho mọi mặt xã hội, nhất là trong lĩnh vực kinh tế của các nước đang phát triển. Vậy làm thế nào để gầy dựng công ty tỉ đô trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay? Lê Hồng Minh – CEO VNG sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này.

1. Ý tưởng xây dựng Vinagame của Lê Hồng Minh

Tại điễn đàn ASEAN 4.0, CEO VNG Lê Hồng Minh đã vinh dự là diễn giả duy nhất tại Việt Nam góp mặt để chia sẻ về những ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0.

Mở đầu buổi nói chuyện, ông Lê Hồng Minh đã kể về những ngày đầu khi Vinagame vẫn còn là “phôi thai” cho đến khi trở thành công ty công nghệ nổi tiếng tại Việt Nam như hiện nay. Lê Hồng Minh cho biết ông đã may mắn khi lớn lên trong những năm 1990 – thời điểm mà máy tính chỉ mới được đưa vào Việt Nam và Internet là một khái niệm mơ hồ trong lúc ấy.

CEO Lê Hồng Minh chia sẻ tại buổi hội nghị của Forbes

CEO VNG không thể quên được những ngày đầu khi vừa tiếp xúc với công nghệ máy tính, ông luôn trầm trồ bởi những công nghệ tuyệt vời này và nhất là khi chiếc máy tính được kết nối Internet thì chẳng khác nào như “hổ thêm cánh”. Máy tính và internet giúp con người thực hiện những giấc mơ, mọi người có thể chơi game hay kết nối với những người bạn ở xa tít tắp đến tận nửa vòng trái đất.

Dựa vào lợi thế này, ý tưởng ấp ủ thành lập một công ty công nghệ cũng bắt đầu từ đó. Mục đích đơn giản ban đầu chỉ là mong muốn mở rộng thêm sân chơi cho những người có nhu cầu giải trí trong lĩnh vực game online. Ông Lê Hồng Minh đã bắt đầu thành lập công ty game ngay sau đó, thành công đầu tiên của ông đến từ việc ký kết hợp đồng với Kingsoft và mang tựa game Võ Lâm Truyền Kỳ du nhập vào Việt Nam. Nối tiếp thành công sau đó là tựa game “Khu Vườn Trên Mây” và sự ra đời của Zalo. Sự phát triển không ngừng nghỉ với những thành công nối tiếp đã mang thương hiệu Vinagame của Lê Hồng Minh trở thành “Kỳ Lân Công Nghệ” đầu tiên tại Việt Nam.

2. Cách mạng công nghệ 4.0 và những điều không tưởng

Khái niệm về máy tính và internet hiện nay đã trở nên rất bình thường so với 20 năm trước. Ông Lê Hồng mình đã cùng những cộng sự của mình hình thành và xây dựng công ty công nghệ cũng từ những trải nghiệm kỳ diệu khi được tiếp xúc với máy tính.

Ngày nay, công nghệ đã phát triển vượt bậc chứ không chỉ dừng lại ở những khái niệm mơ hồ. Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay có tiền thân từ 3 cuộc cách mạng công nghiệp trong quá khứ. Cuộc cách mạng đầu tiên thuộc về hơi nước, được dùng để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng thứ 2 chào đón sự ra đời của dòng điện kích thích sản xuất hàng loạt và cuộc cách mạng thứ 3 là sự ra đời của điện tử và công nghệ thông tin. Và hiện tai, cuộc cách mạng công nghệ 4.0 là sự nảy nở của cuộc cách mạng thứ 3, mục đích của công nghệ 4.0 là kết nối tất cả công nghệ với nhau nhằm làm mờ ranh giới giữa kỹ thuật số, vật lý và sinh học.

Cốt lõi của cách mạng công nghệ 4.0 xoay quanh 3 lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big Data), Vạn vật kết nối internet (Internet of Things – IoT).

CEO VNG Lê Hồng Minh

Sự ra đời và ứng dụng của công nghệ 4.0 đã mang đến những bước nhảy vọt trong nhiều lĩnh vực từ Y tế, Khoa học cho đến Kinh doanh. Hầu như không có bất kì lĩnh vực nào mà người ta có thể bỏ qua công nghệ đi kèm.

Lê Hồng Minh còn nói thêm: cách mạng 4.0 hiện thực hóa giấc mơ con người vượt ngoài sự mong đợi. Ví dụ: bạn có thể đặt câu hỏi cho máy tính và nó sẽ gửi cho bạn câu trả lời một cách tự nhiên như cách mà Google đã sử dụng công nghệ AI và trình diễn cho bạn thấy. Hoặc như công nghệ Siri của Apple có thể nghe hiểu lời bạn nói và thực hiện các lệnh mà bạn yêu cầu, v.v…

Có thể thấy công nghệ đang thay đổi thế giới một cách chóng mặt, đến lĩnh vực quảng cáo marketing cũng có sự góp mặt của công nghệ AI thay thế công việc của một chuyên gia Marketing số.

Lãnh đạo Vinagame Lê Hồng Minh chia sẻ bí quyết cho bạn trẻ muốn thành lập công ty tỉ đô trong thời buổi hiện tại: Hãy sũy nghĩ những điều khác biệt trong thời điểm hiện tại, hãy tưởng tượng một viễn cảnh cho 20 năm tới như cách ông Lê Hồng Minh đã nhìn lại 20 năm về trước. Bên cạnh đó, CEO VNG khuyến khích các bạn trẻ hãy trang bị cho mình những kỹ năng công nghệ hoặc những kỹ năng cần thiết khác thay vì chỉ học kiến thức đơn thuần và ra trường. Một điều chắc chắn rằng những kiến thức mà bạn học được ở trường đang trở nên cũ kỹ và chỉ có kỹ năng mới là thứ giúp bạn thích ứng, đón nhận được những thay đổi trong thực tế.

“Nếu muốn xây dựng những doanh nghiệp tỷ USD tiếp theo của Việt Nam, thì đừng xuất phát từ những ý tưởng thông thường mà phải lựa chọn những ý tưởng ‘không thể tưởng tượng nổi’-  chia sẻ của ông Lê Hồng Minh – CEO VNG.

 

 

 

You may like