Máy tính

Máy tính cho sinh viên kiến trúc đòi hỏi cao về nhiều yếu tố

single image

Máy tính cho sinh viên kiến trúc là loại máy tính có nhiều thiết kế, tích hợp hướng đến đối tượng sử dụng nhiều phần mềm đồ họa để thiết kế. Đây là thứ bạn chắc chắn cần sắm cho bằng được một khi đã là sinh viên kiến trúc. Vậy máy tính cho sinh viên kiến trúc khác gì với máy tính cho sinh viên thông thường? Hãy cùng bài viết làm rõ.

Tại sao sinh viên kiến trúc cần mua máy tính?

Khi bạn là một sinh viên kiến trúc, bạn sẽ học tới việc sử dụng rất nhiều phần mềm:

  • Autocad, Sketchup, Revit, 3dsmax để dựng hình. 
  • Vray, Lumion để render.
  • Abobe Photoshop để hậu kỳ dàn trang chỉnh sửa hình ảnh.

Lựa chọn loại máy tính cho sinh viên kiến trúc đáp ưng việc học tập

“Học đi đôi với hành”, sau khi ra trường, bạn sẽ sử dụng các kiến thức, kỹ năng mà mình được học để ứng dụng vào công việc, khi đó bạn có thể phải sử dụng thêm các phần mềm đồ họa chuyên sâu hơn như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, Adobe Effect,…

Khi chọn loại máy tính cho sinh viên kiến trúc cần chú ý điều gì?

Có nhiều yếu tố cần lưu ý khi đưa ra lựa chọn cho loại máy tính cho sinh viên kiến trúc, vì nhìn chung loại máy này có yêu cầu cao từ hiệu năng (cấu hình, CPU, RAM,..) đến đồ họa (card đồ họa, độ phân giải màn hình,…).

CPU

Bộ xử lý CPU là đầu não cho mọi hoạt động của máy tính. Loại máy tính dành cho dân thiết kế đồ họa yêu cầu cao về CPU, Intel i5, i7 trở lên. Mỗi loại i5, i7 đều có nhiều gen (thế hệ) khác nhau, càng là thế hệ sau thì càng mạnh.

Máy tính cho sinh viên kiến trúc yêu cầu cấu hình mạnh

RAM

Bộ nhớ RAM càng cao thì hiệu suất giải quyết tác vụ cũng tốn hơn. Tùy theo ngân sách mà bạn có thể chọn loại 2G, 4G, 8G, nhưng để đáp ứng cho các nhu cầu 3D, render và sử dụng lâu dài thì bạn nên dám chi mạnh cho loại 8G để đảm bảo tốt nhất về mặt hiệu năng.

Ổ cứng

Ổ cứng hay chính là dung lượng lưu trữ của máy tính, bao gồm HDD và SSD. HDD tối thiếu bạn nên trang bị cho máy tính là 500GB. Nếu bạn có thê trang bị thêm SSD (120 – 256GB) thì vừa cải thiện dung lượng lưu trữ vừa cải tiến tốc độ máy. 

Bạn cũng nên chú ý đến vòng quay của ổ cứng, vòng quay càng cao thì tốc độ đọc dữ liệu càng tốt, loại vòng quay 7200 rpm (revolutions per minute)  được xem là lựa chọn hợp lý.

Card đồ họa

Card đồ họa còn được gọi là bo mạch đồ họa, card màn hình, bộ xử lí đồ họa, card đồ họa hay thiết bị đồ họa, là một thiết bị chịu trách nhiệm xử lý các thông tin về hình ảnh trong máy tính.

Card đồ họa là yêu cầu bắt buộc với loại máy tính cho sinh viên kiến trúc

Card đồ họa bao gồm hai loại: loại nối liền với máy tính và loại rời. Đối với dân đồ họa, và sinh viên kiến trúc, bạn nên chọn card đồ họa rời khi mua máy tính.

Kích thước màn hình và độ phân giải màn hình

Màn hình càng lớn thì bạn càng dễ nhìn rõ các chi tiết hình ảnh, đồ họa, do đó, màn hình có kích thước lớn càng được ưu tiên lựa chọn. Nhìn chung, nếu bạn có khả năng chi trả cao, bạn có thể lựa chọn màn hình lớn, nhất là nếu là bạn mua máy tính để bàn. Trong trường hợp bạn mua laptop, và phải di chuyển nhiều, bạn có thể lựa chọn loại có kích thước nhỏ một chút, với trọng lượng nhẹ một chút cho thuận tiện. Kích thước được khuyến cáo chung là 15.6 inch.

Độ phân giải thể hiện khả năng hiển thị và độ sắc nét của hình ảnh, thông qua các điểm ảnh (pixel). Bạn nên chọn loại máy tính có màn hình Full HD với độ phân giải là 1920*1080 px trở lên.

Tản nhiệt

Máy tính khi làm việc nhiều và liên tục sẽ nóng lên và thoát nhiệt. Nếu không kịp tản nhiệt có thể gây ảnh hưởng đến hiệu năng máy tính và tuổi thọ máy. Không có quá nhiều dòng máy được tạo ra dành cho lĩnh vực thiết kế, và càng không có nhiều dòng máy trong đó chú ý đến yếu tố tản nhiệt. 

Yếu tố tản nhiệt cũng rât quan trọng cho máy tính cho sinh viên kiến trúc

Acer ConceptD (bao gồm Acer ConceptD 5, Acer ConceptD 7, Acer ConceptD 9) là một trong những dòng máy hiếm hoi đáp ứng được cả các yêu cầu về cấu hình, đồ họa, lẫn khả năng tản nhiệt mạnh mẽ.

Kết

Mua sắm một chiếc máy tính cho sinh viên kiến trúc quả là đắt đỏ. Hơn ai hết, bạn hiểu rõ những giá trị thực thụ và bền chắc mình sẽ nhận được khi được sở hữu một chiếc máy tính được tạo ra dành cho các bạn. Đây là chiếc máy tính có thể đáp ứng cho bạn mọi thứ về cấu hình, màn hình, bộ nhớ, yêu cầu về đồ họa,…

You may like