Máy tính

Mua màn hình máy tính 2K nên chú ý gì?

single image

Khi các nhà sản xuất game không ngừng nâng cấp đồ họa cho các trò chơi của mình, việc đầu tư màn hình máy tính 2K trở nên vô cùng cần thiết. Với độ phân giải QHD (2560 x 1440), các game thủ được mãn nhãn với những hình ảnh trong game. Tuy nhiên, khi chọn màn hình máy tính 1440p này, bạn cần lưu ý gì? Cùng lướt qua các tiêu chí để chọn màn hình máy tính gaming cực chuẩn dưới đây nhé!

1. Kích thước

Với màn hình máy tính 2K, kích thước 24 inch, tỉ lệ 16:9 là tiêu chuẩn phù hợp với các game thủ và designer. Với kích thước này, bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để sắp xếp các cửa sổ, không gian làm việc khi đó thật sự được mở rộng, đồng thời trải nghiệm game cũng tuyệt vời hơn.

2. Tấm nền

Cấu trúc điểm ảnh của màn hình IPS bên phải, của màn hình VA bên trái​

Cấu trúc điểm ảnh của màn hình IPS bên phải, của màn hình VA bên trái​

Màn hình LCD hiện có 3 loại tấm nền phổ biến:

 • TN (Twisted Nematic): thường cho tần số quét rất cao và thời gian đáp ứng cực kì thấp, là tấm nền tối ưu nhất với những tác vụ cần tần số quét cao như chơi game FPS. Giá thành của TN thường rẻ, song  do cấu tạo nên tấm nền này có góc nhìn khá hẹp, màu sắc không tươi sáng
 • VA (Vertical Alignment): các pixel sẽ được xếp dọc nên cho phép người dùng thưởng thức hình ảnh với màu sắc tốt ngay cả khi vị trí không phải ở trung tâm màn hình. Tấm nền VA thường cho màu sắc không chính xác, rực rỡ hơn so với thực tế.
 • IPS (In-Plane Switching): Những tinh thể lỏng của IPS được sắp xếp theo cơ chế nhất định, cho phép tối ưu lượng ánh sáng đi qua (tăng độ sáng và khả năng tái tạo màu sắc) và tán xạ góc rộng (cho góc nhìn rộng mà không bị suy giảm độ tương phản) so với công nghệ TN. Tuy nhiên, IPS thường đắt tiền và cho tần số quét không cao, thời gian đáp ứng không được tối ưu.

Qua so sánh, khi mua màn hình máy tính 2K bạn nên ưu tiên chọn tấm nền VA hoặc IPS để có trải nghiệm hình ảnh tối ưu.

3. Tần số quét

Tần số quét ảnh hưởng đến độ nhòe của ảnh động

Tần số quét ảnh hưởng đến độ nhòe của ảnh động

Là số khung hình mà màn hình có thể hiển thị trong 1 đơn vị thời gian, thường tính bằng khung hình/giây. Tần số quét càng cao thì chuyển động trong game sẽ liền mạch và nhịp nhàng hơn.

 • 60-75Hz: tựa game nhẹ, mang tính chất giải trí hơn là quyết đấu
 • 120-144-165: dành cho những game FPS 
 • 240Hz: Nếu bạn là game thủ chuyên nghiệp

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về màn hình máy tính 2K

4. Tốc độ phản hồi của điểm ảnh

Tốc độ phản hồi của điểm ảnh càng nhanh thì các chuyển động trong game cũng mượt mà hơn, không bị nhòe. Với những game nhẹ mang tính giải trí thì tốc độ phản hổi 5s là đủ dùng. Còn nếu với những tựa game nặng thì thời gian phản hồi càng ngắn sẽ tạo lợi thế khi chơi.

5. Chân đế

Chân đế là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến công việc và trải nghiệm game. Chân đế màn hình cần gọn gàng nhưng chắc chắn đảm bảo không bị dịch chuyển trong quá trình sử dụng.

6. Cổng kết nối

Hãy chọn những màn hình có cổng HDMI (hoặc Displayport) – đây là hai loại cộng kết nối phổ biến hiện nay. 

Cổng HDMI có 3 loại:

 • HDMI 1.4, nó có thể hỗ trợ âm thanh chưa nén 24 bit ở tần số 192 kHz và độ phân giải video chuẩn 4K(ở khung hình 30hz),
 • HDMI 2.0 hỗ trợ độ phân giải Video lên đến 4K Ultra HD với tốc độ 50/60Hz với băng thông 18Gbps.
 • HDMI 2.1 có khả năng xuất hình ảnh chất lượng lên đến 10K, 8K/60fps hoặc 4K/120fps nhờ vào băng thông truyền dữ liệu 48Gbps

Cổng DisplayPort có rất nhiều điểm giống HDMI, đặc biệt là khả năng truyền tải cả hình ảnh và âm thanh nhưng thường dùng cho thiết bị màn hỉnh cao cấp:

 • DisplayPort 1.2: hỗ trợ tới 240Hz ở 1080p, hoặc 165Hz ở 1440p và 75Hz ở 4K.
 • DisplayPort 1.3: sẽ hỗ trợ độ phân giải lên đến 8192 x 4320 (8K) hoặc 2 màn hình 4K, 4 màn hình Full HD… Tăng gấp đôi băng thông lên 32,4Gbps.
 • DisplayPort 1.4 hỗ trợ tần số quét 240Hz ở 1440p, 120Hz ở 4K, 60Hz ở 5K và 30Hz ở 8K.

Để kết xuất hình ảnh chuẩn 2K, cổng kết nối cần tối thiểu HDMI 1.4 hoặc DisplayPort 1.2

7. Công nghệ hỗ trợ

Trải nghiệm game chân thực trên màn hình máy tính 2K - Nitro VG271UP của Acer

Trải nghiệm game chân thực trên màn hình máy tính 2K – Nitro VG271UP của Acer

Các màn hình máy tính hiện nay thường được tích hợp nhiều công nghệ hỗ trợ. Chẳng hạn: Màn hình Acer đều được trang bị công nghệ khử nháy Flicker-free và Blue Light Shield – một phần mềm giúp cản 80% ánh sáng xanh độc hại truyền đến mắt. Bên cạnh đó còn có công cụ độc quyền Comfy View và Low dimming chủ động điều chỉnh độ sáng theo môi trường bên ngoài, giúp cho bạn sử dụng máy được trong cả điều kiện thiếu ánh sáng và ngoài trời sáng chói.

Ở một số phiên bản cao hơn của màn hình Acer, bạn sẽ được tương tác với màn hình chơi game nhờ Acer Display Widget, cho phép tùy chọn chế độ đua xe, hành động, thể thao tùy theo tựa game tương ứng bạn chơi. Độ sáng màn hình Acer có mức từ 250 nits trở lên, đi kèm theo đó là công nghệ Dark Boost giúp hỗ trợ tăng độ sáng cho các vùng tối, cho phép cải thiện góc nhìn, thuận lợi cho bạn chơi game tốt và thao tác chính xác hơn.

Trên đây là các tiêu chí bạn cần quan tâm khi chọn mua màn hình máy tính 2K.

You may like