Máy tính

Những lưu ý khi chọn laptop cho designer

single image

Các designer thuộc nhóm thiết kế 2D nên lựa chọn laptop như thế nào? - Laptop cho designer

Các designer thuộc nhóm thiết kế 2D nên lựa chọn laptop như thế nào?

Trong giới đồ họa thì dựa vào tính chất công việc cũng chia ra các nhóm khác nhau:

  • Nhóm chuyên thiết kế 2D: Photoshop, Illustrator, Indesign, Corel Draw.
  • Nhóm chuyên thiết kế 3D: 3DS Max, Maya, Cinema 4D, Blender.
  • Nhóm chuyên kỹ xảo dàn dựng phim: After Effect, Sony Vegas, Adobe Premiere.

Nếu bạn là một designer, người chuyên thiết kế các giao diện người dùng, các mẫu quần áo thời trang, … thì bạn thuộc nhóm chuyên thiết kế 2D. Với nhóm thiết kế 2D thì những yêu cầu về cấu hình máy không quá cao nên để tránh lãng phí tiền của, bài viết này sẽ gợi ý cho bạn yêu cầu cấu hình máy của những sản phẩm laptop cho designer.

Chip CPU phù hợp 

AMD Ryzen 5 - Dòng chip có hiệu năng tương tự Intel Core i5 - Laptop cho designer

AMD Ryzen 5 – Dòng chip có hiệu năng tương tự Intel Core i5

Đối với nhóm thiết kế 2D, các designer có thể thoải mái lựa chọn chipset mà không cần tìm hiểu quá nhiều về các dòng, các thế hệ của chip, chỉ cần lựa chọn mức tối thiểu từ Intel Core i5 trở lên là được. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn những dòng chip có hiệu năng tương tự như Ryzen 5 từ hãng AMD. Các sản phẩm này có tốc độ xử lý cơ bản tối thiểu từ 2.8GHz trở lên và tốc độ ép xung tối đa rơi vào khoảng 4,8GHz tùy theo thế hệ mới hay cũ. Với tốc độ này thì thật sự là dư sức để xử lý các tác vụ trên Photoshop, Illustrator hay Corel Draw. 

RAM bao nhiêu là đủ?

RAM giờ không chỉ rẻ mà còn đẹp hơn trước rất nhiều - Laptop cho designer

RAM giờ không chỉ rẻ mà còn đẹp hơn trước rất nhiều

Đối với các tác vụ thiết kế thiêng về hình ảnh, RAM 2GB là đủ. Nhưng đa số các dòng laptop bây giờ đều được trang bị RAM tối thiểu từ 4GB trở lên hết rồi nên bạn không cần quá quan tâm về RAM. Giá cả của RAM hiện nay cũng không còn đắt đỏ như những năm về trước, vì vậy bạn có thể lựa chọn các sản phẩm laptop được trang 8GB cho thoải mái sử dụng.  

Card đồ họa rời 

Card màn hình rời rất quan trọng đối với các nhà thiết kế  - Laptop cho designer

Card màn hình rời rất quan trọng đối với các nhà thiết kế 

Làm thiết kế thì bạn chắc chắn phải lựa laptop có card đồ họa rời rồi nhé, các card màn hình onboard không đủ sức hoặc chạy được nhưng không mang lại trải nghiệm thoải mái nhất cho người sử dụng. Vì vậy, card đồ họa rời là bắt buộc, độ mạnh yếu của card thì còn tùy thuộc vào nhu cầu của bạn thuộc nhóm nào. Với thiết kế 2D thì chỉ cần card đồ họa rời có dung lượng VRAM từ 2GB trở lên là có thể làm việc thoải mái. Một số card đề xuất như là NVIDIA GeForce 940MX, NVIDIA GeForce GTX 950M, … 

>>> Laptop cho designer hay “designer cho laptop”?

Màn hình laptop

Độ phân giải 4K UHD cho phép phóng to hình ảnh mà vẫn sắc nét - Laptop cho designer

Độ phân giải 4K UHD cho phép phóng to hình ảnh mà vẫn sắc nét

Với một nhà thiết kế đồ họa thì màn hình rất quan trọng, không thua kém gì so với card đồ họa. Bạn cần có một màn hình với độ phân giải phù hợp và màu sắc hiển thị chuẩn chỉnh nhất thì mới có thể thỏa sức sáng tạo. Độ phân giải tối thiểu phải Full HD (1920 x 1080) để có những hiển thị sắc nét, không bị mờ hình ảnh. Kích thước màn đề nghị là từ 15 inch trở lên để có thể tiện thao tác khi làm việc. Một số trường hợp ngoại lệ có thể chấp nhận màn hình 12-13 inch của các dòng sản phẩm Macbook.

Dải màu chuẩn Adobe RGB cho hình ảnh sinh động, tươi như thật - Laptop cho designer

Dải màu chuẩn Adobe RGB cho hình ảnh sinh động, tươi như thật

Khả năng hiển thị màu và độ chuẩn màu là điều tiếp theo bạn phải để tâm đến. Khả năng hiển thị màu hay dải màu của màn, bạn nên lựa chọn các sản phẩm có dải màu chuẩn sRGB, tốt hơn nữa là Adobe RGB. Những màn hình có khả năng tái hiện càng cao 2 dải màu này sẽ cho hình ảnh với màu sắc sinh động, chân thật hơn. 

Độ chuẩn màu Delta E là đơn vị để so sánh sự lệch pha giữa màu từ màn hình với màu thành phẩm. Delta E càng bé sẽ giúp sản phẩm của bạn hoàn hảo tuyệt đối từ khi thiết kế tới lúc in ấn. Khuyến nghị Delta E tối thiểu phải bé hơn 3. 

Ổ cứng

Dung lượng máy đối với nhà thiết kế 2D thì không cần quá lớn vì các nội dung họ sáng tạo chủ yếu là hình ảnh, từ 500GB đến 1TB là đủ. Tuy nhiên, cần lưu ý là nên có 2 ổ đĩa, 1 SSD và 1 HDD. Ổ SSD có dung lượng tối thiểu 120GB, ta sẽ cài hệ điều hành trên và một số ứng dụng trên ổ đĩa này để tăng tốc độ mở máy cũng như các chương trình. Ổ HDD dung lượng lớn dùng để lưu trữ.

Kết

Một chiếc laptop cho designer chuyên thiết kế 2D thì không yêu cầu cấu hình quá cao về cấu hình. Điều quan trọng bạn cần để ý đó là chất lượng hình ảnh của máy để có những trải nghiệm sáng tạo tối ưu nhất. Một số gợi ý laptop designer cho bạn: Macbook Pro 2018, Dell Inspiron 5570, Acer Aspire 7, Asus Vivobook S15.  

>>>  4 mẫu laptop chuyên đồ họa 3D

You may like