Máy tính

Tại sao phải quan tâm đến card đồ họa khi mua laptop gaming?

single image

Khi mua laptop gaming, các game thủ thường được khuyên chọn máy có card đồ họa “ngon” thay vì chú trọng đến sức mạnh của CPU? Card đồ họa là gì và ảnh hưởng ra sao đến trải nghiệm game, cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Card đồ họa là gì?

Card đồ họa (graphics card: card màn hình) là một loại thiết bị chuyên xử lý các thông tin màu sắc, chi tiết độ phân giải, độ tương phản của hình ảnh. Quyết định sức mạnh của một card đồ họa chính là bộ xử lý đồ họa (Graphic Processing Unit – GPU) có nhiệm vụ riêng biệt là chuyên phân tích những khối dữ liệu hình ảnh, xử lý những tác vụ liên quan đến đồ họa và video cho vi xử lý trung tâm CPU.

Card đồ họa bao gồm 2 loại:

 • Card Onboard: tích hợp trên main (bo mạch chủ) của máy tính và sử dụng sức mạnh của CPU và RAM để hỗ trợ xử lý hình ảnh. Do phụ thuộc vào hiệu năng của CPU và RAM nên việc xử lý của card đồ họa liền thường không tốt. Tuy nhiên, máy tính gaming sở hữu card onboard thường có giá thành rẻ hơn so với card đồ họa rời. Với sự phát triển của công nghệ card đồ họa tích hợp đã ngày càng được cải thiện và đã có thể hỗ trợ chơi các tựa game 3D, mang đến trải nghiệm hình ảnh HD.
 • Card đồ họa rời: không được tích hợp trên main. có một bộ phận chuyên xử lý các dữ liệu hình ảnh. Nhờ đó, máy tính gaming được trang bị card đồ họa rời thường cho hình ảnh có đồ họa tốt hơn những card liền ở cùng cấp độ.

>>> Xem thêm: Các mẫu máy tính gaming của Acer

Card đồ họa quyết định trải nghiệm hình ảnh trong game

Card đồ họa quyết định trải nghiệm hình ảnh trong game

Tại sao phải quan tâm đến card đồ họa khi mua laptop gaming

Nhà sản xuất game ngày càng quan tâm đến chất lượng đồ họa trong các trò chơi. Đồ họa của các tựa game ngày càng chân thật hơn, phức tạp hơn và yêu cầu phần cứng mạnh mẽ hơn. Để trải nghiệm được hình ảnh ở chất lượng tốt nhất, các game thủ cần card đồ họa đủ mạnh. 

Vì thế khi dự định mua máy tính chuyên chơi game thì card đồ họa sẽ là thứ bạn cần phải chú ý đầu tiên. CPU, RAM có thể ảnh hưởng đến tốc độ của máy, nhưng card đồ họa yếu có thể phát nát cả trò chơi, khiến bạn mất hứng bởi hình ảnh nhiễu, nhòe…

Không phải tất cả các tựa game đều yêu cầu card đồ họa mạnh. Tuy nhiên chọn cho mình một chiếc card màn hình tốt là đầu tư khôn ngoan cho tương lai là cách bạn tha hồ trải nghiệm các tựa game hạng A với chất lượng hình ảnh chuẩn 2K, 4K và hơn thế nữa  mà không cần phải đầu tư sắm VGA mới.

Máy tính gaming cần card đồ họa bao nhiêu VRAM?

Xu hướng game hiện tại là 2K 144hz, đồng nghĩa với việc  phải có 1 GPU đủ mạnh để xử lý và độ phân giải cao khiến bạn cần một lượng VRAM lớn hơn để chứa dữ liệu. 

Triton 500 trang bị GeForce RTX™ 2070 có VRAM 8GB

Acer Triton 500 trang bị GeForce RTX™ 2070 có VRAM 8GB

Độ phân giải 2K hay 4K sẽ cần nhiều VRAM hơn so với độ phân giải HD. Ngoài ra, cách thiết lập đồ họa trong game (low setting hay high setting) cũng ảnh hưởng đến dung lượng của VRAM. Chẳng hạn Texture chi tiết của những bề mặt trong game càng nét hay SSAA khử răng cửa bằng cách tăng độ phân giải đều sẽ ngốn rất nhiều VRAM. 

Với các tựa game cũ, bạn chỉ cần VRAM 2-3GB là đủ trải nghiệm đồ họa siêu mượt, với các tựa game hạng A hiện giờ, bạn sẽ cần”

 • 2GB đến 4GB sẽ hướng tới đối tượng chơi game Esport và game đồ họa cao ở mức Setting hợp lý
 • 6GB sẽ dành cho những người chơi game đồ họa cao ở thiết lập tối đa trên độ phân giải FullHD
 • 8GB sẽ dành cho độ phân giải 2K
 • 11GB sẽ dành cho độ phân giải 4K

AMD hay NVIDIA?

Nvidia và AMD là hai hãng sản xuất chính cho card đồ họa. Mỗi hãng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng trong các sản phẩm của mình. 

Acer Nitro 7 NVIDIA® GeForce GTX™ 1660Ti vơi VRAM 6GB

Acer Nitro 7 tích hợp NVIDIA® GeForce GTX™ 1660Ti với VRAM 6GB

 • NVIDIA: chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa (GPU) và công nghệ chipset cho các máy trạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động lâu năm, được nhiều game thủ biết đến với chipset GeForce, Quadro, và công nghệ SLI.
 • AMD là một nhà thiết kế lớn và chuyên sản xuất chipset card đồ hoạ mạnh chuyên dụng cho chơi game, được nhiều game thủ biết đến với chipset Radeon và công nghệ CrossFire X.

Mỗi hãng có một thế mạnh khác nhau. Với Nvidia, đó là nền tảng kỹ thuật và công nghệ (3D, PhysicX, CUDA), còn với AMD, đó là hiệu năng trên giá thành. 

Ở mỗi phân cấp thị trường, AMD đều có sản phẩm với sức mạnh ngang ngửa đối thủ Nvidia. 

 • Tản nhiệt: VGA NVIDIA hoạt động sẽ mát hơn AMD khi so sánh sử dụng tác vụ giống nhau, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào hệ thống tản nhiệt, thiết kế của máy….
 • Hiệu năng: Ở trong cùng phân khúc GPU AMD sẽ nhỉnh hơn về sức mạnh so với NVIDIA
 • Chi phí điện năng: Cùng một phân khúc, card AMD cho mức tiêu thụ điện năng cao hơn từ 30 – 50w điện cao hơn so với NVIDIA.

Tuy nhiên tại thị trường Việt Nam thì số lượng card rời NVIDIA được sử dụng trên máy tính có phần vượt trội hơn so với AMD. Khá nhiều hãng sản xuất như ASUS, Acer, Lenovo, HP, Dell… chọn dòng GPU này cho sản phẩm của họ.

Hi vọng với bài viết trên đây, bạn sẽ hiểu tại sao phải quan tâm đến card đồ họa khi chọn mua máy tính chơi game. Chúc bạn chọn cho mình một laptop gaming ưng ý!

You may like