Máy tính

Yếu tố chuẩn màu giúp tạo nên một chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa

single image

Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm được tạo ra. Vì thế, yếu tố mà người làm đồ họa luôn quan tâm chính là độ chuẩn của màu của màn hình máy tính. Vậy màn hình tốt nhất cho đồ họa như thế nào là chuẩn màu? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé. 

Yếu tố chuẩn màu giúp tạo nên một chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa

Yếu tố chuẩn màu giúp tạo nên một chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa

3 dải màu quan trong để tạo nên sự chuẩn màu của màn hình

Adobe RGB, sRGB, DCI P3 chính là 3 dải màu phổ biến trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Mỗi cái sẽ có không gian màu khác nhau, phù hợp với những công việc từ cơ bản đến phức tạp. Đây được coi là hệ quy chiếu để ước lượng một cách tương đối khả năng hiển thị màu sắc.

Dải màu sRGB

sRGB là dải màu được giới thiệu vào năm 1996, được áp dụng cho màn hình, kỹ thuật in ấn và internet của Microsoft và HP. sRGB được coi là dải màu tiêu chuẩn của nhiều thiết bị kỹ thuật số hiện nay như camera, màn hình máy tính, điện thoại hay tivi. Điểm nổi bật của dĩa màu này chính là khả năng tương thích cao, phù hợp với nhiều thiết bị đầu xuất phổ thông. Ngoài ra, sRGB cũng có một nhược điểm chính là không gian màu không lớn, với những file ảnh in offset sẽ gặp hiện tượng mất khả năng tái tạo màu ở một số vùng.

3 dải màu quan trong để tạo nên sự chuẩn màu của màn hình

3 dải màu quan trong để tạo nên sự chuẩn màu của màn hình

Dải màu Adobe RGB

So với sRGB thì dải màu Adobe RGB có không gian màu rộng hơn đến 33%, đặc biệt ở những vùng màu xanh lá, được giới thiệu vào năm 1998. Adobe RGB giúp cho những vùng này có độ hiển thị màu tinh tế, sắc nét hơn. So với hệ màu sRGB, hình ảnh hiển thị theo dải màu Adobe RGB thường đậm và có chiều sâu hơn. Vì thế mà dải màu Adobe RGB được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực đồ họa, in ấn offset.

Dải màu DCI P3

Dải DCI P3 được ra mắt cách đây không lâu, đồng thời cũng là tiêu chuẩn màu của ngành điện ảnh. Hầu hết các bộ phim phòng vé đều được chỉnh sửa hậu kỳ dựa trên không gian màu này. DCI P3 có không gian màu lớn hơn sRGB nhưng lại nhỏ hơn Adobe RGB

Màn hình tốt nhất cho đồ họa nên lựa chọn dải màu nào?

Nếu công việc của bạn yêu cầu độ chuẩn màu cao, hãy lựa chọn máy tính đạt chuẩn màu Adobe RGB. Vì là dải màu tốt nên những màn hình máy tính được trang bị công nghệ này sẽ có giá thành cao hơn rất nhiều so với các màn hình áp dụng sRGB. Bù lại, công sức mà designer bỏ ra để chỉnh sửa sản phẩm sẽ giảm đi đáng kể. Kết quả sẽ tạo ra được các bản in luôn đạt được độ rực rỡ, độ sâu màu cao và đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu hình ảnh được thiết kế đăng để trên mạng xã hội thông thường thì hệ màu sRGB là lựa chọn chính xác.

Với những nhà làm phim chuyên nghiệp, màn hình máy tính có chuẩn màu DCI P3 là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, do hạn chế của công nghệ in ấn và hiển thị, các màn hình máy tính hiện nay không thể hiển thị được 100% không gian màu. Nếu không quá khắt khe về độ chuẩn màu, các designer hoàn toàn có thể sử dụng các màn hình đáp ứng được trên 95% chuẩn màu.

Tham khảo chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa Acer ConceptD CP1 

  • Kích cỡ màn hình : 24 inch, tỷ lệ 16:9
  • Tần số quét: 165Hz
  • Độ phân giải: Full HD
  • Độ sáng: 250 nit
  • Sử dụng tấm nền IPS

Tham khảo chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa Acer ConceptD CP1

Tham khảo chiếc màn hình tốt nhất cho đồ họa Acer ConceptD CP1

Nếu bạn đang làm trong lĩnh vực thiết kế đồ hoạ, việc sở hữu cho mình một chiếc màn hình chuẩn màu là điều vô cùng cần thiết. Với ConceptD CP1, một siêu phẩm màn hình đến từ nhà Acer, sẽ giúp cho những sản phẩm đồ họa được tạo ra luôn có màu sắc chính xác, phổ màu rộng, tươi tắn và sống động. Acer ConceptD CP1 có không gian màu đáp ứng 95% chuẩn màu điện ảnh DCI P3. 

Nhờ màn hình đồ họa ConceptD CP1, các designer sẽ có một không gian sáng tạo với tập hợp đầy đủ các màu sắc mạnh mẽ. Có thể nói, đây chính là trợ thủ đắc lực giúp bạn nâng tầm khả năng sáng tạo của bản thân. Hi vọng với những thông tin trên đây, các designer có thể lựa chọn cho mình một chiếc màn hình tốt nhất cho đồ hoạ để phục vụ công việc. 

 

You may like