Gaming

Làm thế nào để chọn một con chuột chơi game tốt?

single image

Đối với những game thủ, để có một trải nghiệm chơi game hoàn hảo nhất, không phải chỉ phụ thuộc vào chất lượng của chiếc máy tính hay laptop mà họ sử dụng, mà còn dựa vào nhiều yếu tố bên ngoài khác, trong đó có những thiết bị kết nối đi kèm, bao gồm cả chuột rời. Vậy để có thể chọn được môt con chuột chơi game tốt, phù hợp với thị hiếu chơi game thì cần xét đến những yếu tố nào? Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó.

Câu hỏi đầu tiên: Chuột chơi game khác chuột thường thế nào?

Thật ra thì về cấu trúc thì hai loại chuột này cũng không khác gì nhau, vẫn là thiết bị hai nút bấm chính và hệ thống con lăn hoặc cảm ứng di chuyển bên dưới. Cái làm nên sự khác biệt lớn nhất ở đây là thiết kế. Chuột chơi game sẽ được tích hợp nhiều tính năng và hệ thống nút bấm phức tạp hơn là chuột thường, để gia tăng sự tiện ích và làm giảm những bất cập trong quá trình trải nghiệm game.

Chuột chơi game thường được trang bị hệ thống đèn LED nổi bật, giống như bàn phím chơi game ngày nay cũng toàn được lắp hệ thống đèn LED rất hầm hố. Mặc dù chi tiết này không hệ tác động trực tiếp đến trò chơi hay không gian chơi, nhưng có thể giải thích rằng sự tích hợp này đóng vai trò như một dấu hiệu nhận biết những sản phẩm đó được sinh ra là để dành cho việc chơi game vậy.

Chuột game có thiết kế khá bắt mắt và độc đáo

Chuột game cũng được trang bị nhiều nút tính năng hơn chuột thường, chúng có thể điều chỉnh tốc độ di chuyển chuột, độ nhạy của nút bấm, thậm chí là chỉ số hiển thị của màn hình. Có một hiểu lầm phổ biến rằng chuột game thường sẽ là loại không dây, nhưng thực ra việc kết nối bằng dây sẽ làm giảm thời gian lag đầu vào (‘input lag’) khi người dùng cần đến chúng.

Tuy vậy không phải chuột không dây không được yêu thích, chỉ là những chuột không dây loại tốt có và tốc độ kết nối nhanh chóng thường sẽ có giá đắt hơn nhiều, trong khi khả năng dịch chuyển cũng không tiện lợi hơn là bao, nên ngày nay chuột có dây vẫn được sử dụng phổ biến hơn.

Chuột chơi game bắn súng: tính năng cơ bản nhưng tốc độ phải nhanh

Đây là loại chuột phổ biến nhất trong giới game thủ ngày nay, và có thể sử dụng được trong hầu như tất cả mọi game hành động phổ biến. Chúng có  tính năng gần như tương tự với chuột máy tính thường, tập trung đầu tư vào hệ thống ba nút bấm (trái, phải, giữa) mà không cần phải tích hợp thêm những chức năng khác. Ở những mẫu chuột tiên tiến hơn thì chúng còn được trang bị tính năng tăng mức khóa điểm ảnh trong việc nhắm bắn mục tiêu, bằng cách làm giảm DPI của điểm nhìn và cho những phát bắn trở nên chính xác hơn.

Chuột MOBA hoặc MMO: to và nhiều nút

Đặc điểm chung của những con chuột dành riêng cho hệ thống game này là chúng được tích hợp với rất nhiều nút bấm số, vì game MOBA hay MMO đều yêu cầu người chơi phải sử dụng rất nhiều kĩ năng nhân vật, đôi khi còn cần phải kích hoạt cùng một lúc, nên tốc độc phản ứng phải cực kì nhanh gọn, vì thế mới có sự ra đời của loại chuột cài nút số nằm ngay bên hông, để bạn có thể chạm đến chúng chỉ bằng việc di chuyển ngón cái. Tuy nhiên để làm quen với nó sẽ cần khá nhiều thời gian và sắp xếp vị trí kĩ năng phù hợp. Và vì cấu trúc lớn nên chúng rất bất tiện nếu bạn dùng chúng cho những game tốc độ cao như bắn súng.

Chuột chơi game được trang bị nhiều tính năng

Chuột thuận cả hai tay: phần đuôi mở rộng

Thường thì chuột dành cho người thuận một tay sẽ có phần hông ở bên không thuận bị hóp vào, và hầu hết các thiết kế này trên thế giới đều dành cho những người thuận tay phải. Để đáp ứng cho nhu cầu của những người thuận tay trái, mà cũng không làm giảm doanh số vì hạn chế tay thuận, các hãng công nghệ đã sản xuất ra loại chuột dành cho cả hai trường phái, với phần hông mở rộng cả hai bên. Ngoài yếu tố đó ra thì chuột này cũng có thiết kế đơn giản, khá giống với loại chuột dành cho game bắn súng, và miếng đệm cho ngón cái cũng có thể tháo rời tùy thuộc vào bạn sử dụng chúng bằng tay nào.

Chuột di động: Bạn đồng hành của laptop

Khi sử dụng laptop nghĩa là bạn có khuynh hướng di chuyển nhiều, vậy thì những linh kiện đi kèm cũng cần phải gọn và thuận tiên cho việc mang theo, bao gồm cả chuột. Chuột loại này thường có kích thước nhỏ và nhẹ hơn bình thường, hầu hết là loại không dây, phù hợp với những người có bàn tay nhỏ, hoặc những người chuộng loại nút bấm thu gọn để dễ thao tác trong quá trình sử dụng hoặc nâng cấp thêm về sau.

Chuột đa năng: làm được tất cả mọi thứ

Đúng như tên gọi, loại chuột này có thê đáp ứng được nhu cầu chơi nhiều loại game khác nhau, từ những game tốc độ cao đến game nhiều nút bấm, nhưng dĩ nhiên chúng sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho bất kì thể loại nào cả, mà ở mỗi khía cạnh nó sẽ có thiêu sót của riêng mình, ví dụ như tốc độ duy chuyển sẽ không quá nhanh, hay số lượng nút bấm cũng hạn chế hơn từng loại riêng biệt. Sản phẩm này chỉ phù hơp với những người đòi hỏi sự linh hoạt cao và có thể sử dụng được cho nhiều loại game khác nhau.

Dựa vào những thông tin trên, hi vọng bạn có thể tìm được lựa chọn thích hợp nhất với nhu cầu của bản thân mình. Bạn cũng  có thể tham khảo tại đây nếu cần tìm hiểu về những loại laptop game cấu hình mạnh, để biết mình cần bổ sung những phụ kiện như thế nào.

You may like